Nên luộc hoặc hấp cá
Hàm lượng chất Nitrite trong các loại cá biển khá nhiều, vì vậy, trước khi ăn, tốt nhất bạn nên cho vào nước luộc qua để loại bỏ bớt chất độc này.
Một số người phơi khô cá dưới ánh nắng mặt trời để đẩy muối và các chất sinh ung thư ra khỏi cá. Tuy nhiên, cách này chỉ hữu hiệu với bề mặt của cá.
Vì vậy, tốt nhất bạn nên hấp hoặc luộc cá. Bạn cũng nên kết hợp ăn cá cùng với rau xanh và hoa quả để đảm bảo sức khỏe.
Luộc qua tôm khô
Trong tôm khô, tôm nõn thường có chứa chất gây ung thư dimenthulnitrosamine. Vì vậy, trước khi nấu, bạn nên cho vào nước luộc qua, đổ nước đó đi rồi mới chế biến thành món ăn. Hoặc bạn có thể phơi tôm dưới ánh mặt trời từ 3-6 tiếng cũng có thể loại bỏ bớt các chất gây ung thư.
Phơi héo rau cải khi muối dưa
Nếu rau dưa trước khi muối không được xử lý sẽ chứa hàm lượng chất Nitroso nhất định. Phương pháp xử lý thông thường của chúng ta thường là cho vào nước luộc, phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng để có thể đạt được mục đích tẩy trừ chất gây ung thư.
Rau xanh ngâm trước khi chế biến
Tình trạng rau xanh chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao, gia tăng nguy cơ gây ung thư đang là mối lo lớn nhất của hầu hết các bà nội trợ. Để giảm bớt lượng chất độc hại này, bạn nên ngâm và rửa kĩ rau trước khi chế biến.
Bạn có thể pha hỗn hợp (nước, giấm táo hoặc giấm trắng, baking soda và tinh dầu hạt bưởi) để ngâm và loại bỏ chất độc hại trong rau.
Cắt giảm sữa động vật
Giáo sư Jane Plant khuyên bệnh nhân ung thư hoặc người có nguy cơ cao bị ung thư bỏ hoàn toàn các thực phẩm từ sữa động vật như bò, dê, cừu và thực hiện những điều sau:
- Thay sữa động vật bằng sữa hạnh nhân, sữa dừa, sữa gạo hay sữa đậu nành.
- Thay pho mát bằng đậu phụ.
- Thay kem tươi, pho mát tươi bằng kem dừa hoặc kem đậu nành.
- Thay bơ làm từ sữa động vật bằng bơ làm từ đậu nành, đậu phộng hoặc các loại hạt khác.
- Thay kem bằng kem dừa, kem đậu nành.
- Thay chocolate sữa bằng chocolate đen.
- Thay các loại dầu đã qua tinh chế, xử lý bằng dầu ô liu; sử dụng đường mía; thay bánh mì trắng, mì ý và cơm bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt; tránh xa các chất bảo quản, tạo hương liệu và tạo màu.
- Hạn chế hấp thụ thịt, cá và trứng. Ăn nhiều carbohydrate chưa qua tinh chế, đậu, các loại hạt, rau của quả.
- Thay muối bằng thảo mộc; thay cà phê bằng nước hoa quả tự làm, nước lọc hoặc trà thảo dược..