Nhiều người có thói quen mua thịt về đun sôi nước chần qua thịt, bỏ nước đầu, sau đó mới cho vào chế biến. Tuy nhiên, theo chuyên gia, đây là cách làm phản khoa học. Khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại, càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc.
Để giảm thiểu độc tố trong thịt, cần rửa sạch thịt, sau đó ngâm vào nước muối loãng, vì nước muối có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ trong thịt, hơn nữa khi ăn thịt sẽ được thơm hơn.
Ngoài ra nên từ bỏ những món ăn từ thit nếu chưa được chế biến kỹ, thịt mới chỉ được chín tái vì sẽ không đảm bảo sẽ tạo cơ hội cho những ký sinh trùng có trong thịt đi vào cơ thể và gây bệnh. Các loại này thường ký sinh ở gan và đường mật, sán lá gan lớn là loại sán dài 3-4 cm. Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh.
Vì vậy, nên từ bỏ thói quen ăn thịt tái, thịt chưa nấu chín để ngăn ngừa bệnh tật từ ăn uống.
Nguy cơ bệnh khi ăn phải thịt tồn dư thuốc an thần
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người tiêu dùng ăn phải thịt lợn tồn dư thuốc an thần rất nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm hơn cho những người bị mắc các bệnh mãn tính, người già và trẻ nhỏ.
Gây ức chế thần kinh, hệ tiêu hóa
Người ăn phải thịt heo bị tiêm thuốc an thần nhẹ sẽ bị rối loạn tiêu hóa, lâu dần dẫn đến hội chứng thận hư, tăng cân, táo bón, dị ứng, buồn ngủ, trầm cảm kéo dài, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt... ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống.
Ảnh hưởng đến hệ tim mạch, huyết áp
Thuốc an thần khi vào cơ thể, đặc biệt với người bị bệnh tim sẽ làm giãn mạch, co mạch làm thay đổi huyết áp, dẫn đến các biểu hiện như run chân tay, nhức đầu, chóng mặt…
Tăng nguy cơ ung thư
Nếu sử dụng thường xuyên thịt động vật có chứa chất an thần, lượng thuốc này tồn đọng lâu ngày trong người sẽ có nguy cơ gây mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu gây nguy hiểm đến tính mạng. Triệu chứng càng nghiêm trọng hơn đối với người già và trẻ em.
Có cách nào giúp phân biệt thịt heo đã bị tiêm thuốc hay không?
Theo các chuyên gia, hiện nay bằng mắt thường chúng ta khó nhận ra miếng thịt nào bị tồn dư thuốc an thần, miếng thịt nào không. Về cơ bản, người tiêu dùng có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để phòng tránh. Nếu miếng thịt có màu sắc đỏ tươi rất bắt mắt, màu sắc khác hơn bình thường, khi sờ tay thấy dính, rất dẻo, thịt sát tới da, ít mỡ thì có thể heo khi còn sống đã bị sử dụng một loại thuốc nào đó không đúng quy định. Cần tránh mua các loại thịt đó.