Cá là thực phẩm ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ướp cá sao cho ngon, không tanh, thịt đậm đà.
Mẹo chọn cá tươi ngon
- Mắt cá: Mắt cá trong, sáng rõ, không bị đục và hơi phồng lên một chút.
- Mang cá: Mang cá có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế và không bị nhớt.
- Vẩy cá: Vẩy cá bám chặt vào thân, óng ánh, tươi sáng và không có dịch. Các lớp vẩy được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói. Đối với loại cá không có vảy, nên chọn con cá có da ướt và sáng bóng.
- Thịt cá: Thịt cá săn chắc, có kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao.
- Ngửi mùi: Cá tươi có mùi tanh đặc trưng, không có mùi khác lạ.
Mẹo ướp cá giúp khử hết mùi tanh
Tùy theo từng món chế biến, khi ướp cá có thể ướp với vài giọt chanh nhằm giúp mất mùi tanh.
Khi chế biến, một số món chiên có sốt chua ngọt hoặc làm nước mắm, bạn chỉ cần thêm vài lát gừng sẽ khử tanh hiệu quả.
Nếu bạn làm món cá chiên, sau khi rửa để cá thật ráo, rồi tẩm cá qua một lớp bột tẩm khô (bột năng, bột mỳ, bột chiên giòn) rồi chiên, vừa khử tanh vừa chống dính chảo lại giúp cá giòn tan.
Khi làm cá kho, chú ý tẩm ướp với gia vị, nước màu cho cá thật thấm. Quá trình kho tránh đảo lật cá nhiều gây vỡ nát.
Khi làm cá luộc hoặc hấp thì cá vừa chín lấy ra dùng nóng, không hấp hoặc luộc quá kỹ làm cá nát đồng thời thịt cá bị khô, mất đi độ ngọt.
Ngoài ra khi sơ chế cá, bạn cũng có thể áp dụng một số cách sau:
Ngâm cá với nước vo gạo
Nước vo gạo có thể khử tanh cực tốt. Cá sau khi làm sạch bạn đem ngâm với nước vo gạo từ 10 đến 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Ngâm cá với nước trà
Nước trà có khả năng khử tanh siêu tốt. Bạn ngâm một tô nước trà (trà mạn hay trà xanh đều được bởi có tính khử khuẩn như nhau), sau đó để nguội hẳn và ngâm cá đã làm sạch trong khoảng 10 phút. Nước lá trà sẽ làm sạch mùi tanh của cá cực kỳ hiệu quả.
Ngâm cá với rượu và gừng
Bạn lấy gừng đập dập, băm nhỏ, sau đó cho vào tô lớn có rượu trắng hoặc rượu nấu ăn. Bạn thêm nước rồi bỏ miếng cá vào rửa kỹ cả mặt trong lẫn mặt ngoài. Hỗn hợp này sẽ khử mùi tanh rất tốt, cá lại thơm và chắc hơn.