Một nữ nghệ sĩ Việt tiêm tới 4 mũi vaccine Covid-19 vì không nhớ đã tiêm hay chưa

( PHUNUTODAY ) - NS Hồng Nga xác nhận đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 ở Mỹ, sau đó vì không nhớ bà tiếp tục tiêm 2 liều Pfizer tại Việt Nam.

Tháng 4/2021, NS cải lương Hồng Nga đã trở về Việt Nam sau thời gian dài bị kẹt lại ở Mỹ, bà đã tiêm 2 mũi vaccine tại Mỹ nhưng lại tiếp tục tiêm thêm 2 liều tại Việt Nam khiến dư luận xôn xao, lo lắng. Trước đó, Hồng Loan - con gái NS Bảo Quốc từng chia sẻ clip đã đưa NS Hồng Nga đi tiêm vaccine ở Mỹ vào 2 mốc thời gian là ngày 6/2/2021 và ngày 1/3/2021. 

hongnga

Sau khi trở về nước, NS Hồng Nga sinh sống 1 mình nên không nhớ rõ bản thân đã tiêm vaccine hay chưa nên đã tiếp tục đi tiêm ngừa Covid-19 dưới diện cư dân có giấy mời của phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM.

Nữ nghệ sĩ nói rõ như sau: "Tôi lớn tuổi rồi nên không nhớ mình đã chích. Tại vì hôm trước đâu có biết, họ hỏi sao chưa đi chích, tôi kêu tôi cũng không nhớ có chích hay chưa. Nhưng cuối cùng thì vẫn đi chích cho chắc, tới chừng chích rồi thì lỡ chích 4 mũi luôn. Mà tôi vẫn khỏe chứ có làm sao đâu. Chỉ tại mình không nhớ thôi".

hongnga2

Đại diện trạm Y tế phường Phạm Ngũ Lão chia sẻ chưa nhận được thông tin phản hồi cụ thể về việc nữ nghệ sĩ tiêm 4 mũi vaccine (2 mũi ở Mỹ, 2 mũi ở Việt Nam). Đại diện trạm Y tế khẳng định chỉ tiêm chủng theo danh sách cho Uỷ ban đưa ra.

PGS. TS. BS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Liên chi hội Hô hấp TP.HCM cũng chia sẻ về sự việc hi hữu này. Bác sĩ cho rằng NS Hồng Nga tiêm mũi thứ 3 với khoảng cách 6 tháng trở lên là đúng khuyến cáo. Tuy nhiên, bà đã tiêm mũi thứ 4 trong khoảng cách 3-4 tuần với mũi thứ 3 không đúng về mặt khoa học.

"Chúng ta đừng quá lo sợ mà tiêm nhiều, sẽ lợi bất cập hại. Việc tiêm vaccine nhiều hơn quy định không có khả năng tăng thêm kháng thể với virus. Khi sản xuất vắc xin phòng Covid-19, các nhà khoa học đã tính toán liều lượng rất kỹ và khoảng cách tối ưu để đạt hiệu quả cao nhất. Việc tiêm nhiều hơn, thời gian ngắn hơn có khi gây nguy hiểm cho sức khỏe", PGS. TS. BS Trần Văn Ngọc nhắc nhở.