Dấu hiệu nhận biết dâu Mộc Châu
Các loại dâu bán trên thị trường có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau, có thể là dâu Mộc Châu, Đà Lạt cũng có thể là dâu Trung Quốc. Nếu không có kinh nghiệm, nhiều người sẽ mua phải loại dâu rẻ tiền, chất lượng kém được gắn mác là dâu Mộc Châu - Sơn La.
Theo kinh nghiệm của một người chuyên kinh doanh nông sản Sơm La, dâu Hana Mộc Châu thường có quả tròn, đỏ tươi, trái căng mọng và bóng. Quả dâu càng lớn càng có xu hướng phát triển thành hình rẻ quạt.
Người bán thường chia dâu theo kích cỡ. Mỗi loại sẽ có mức giá bán riêng.

Dâu tây Mộc Châu thường có quả tròn, đỏ tươi, trái căng mọng và bóng.
Trong khi đó, dâu Trung Quốc thường được bán đại trà, quả thuôn dài đều nhau. Nhìn bên ngoài, có thể thấy quả dâu không được căng bóng, mọng nước và tươi như dâu trong nước.
Một chủ trang trại trồng dâu tây ở Mộc Châu chia sẻ, nhìn bằng mắt thường dâu trồng địa phương sẽ óc dáng tròn, căng, cuống ngắn, kích thước quả không đồng đều, màu đỏ tươi. Khi ăn, bạn có thể thấy dâu có mùi thơm, vị ngọt thanh, tan ra trong miệng.
Dâu Trung Quốc có quả đồng đều, sần sùi, màu sắc đỏ đậm, phần hạt sẽ lồi ra bên ngoài. Về hương vị, dâu này thường có vị chua, ăn thấy dẻo hoặc cảm giác rất dai.
Một số lưu ý khác khi mua dâu tây
- Quan sát phần cuống dâu
Nên chọn những quả dâu tây có phần cuống xanh tươi, cứng cáp. Những quả có phần cuống héo, dính sát vào quả thường không ngon bằng.
Dâu tây chín tự nhiên sẽ có mùi thơm đặc trưng.
- Màu sắc của quả dâu
Dâu tây chín tự nhiên sẽ có màu sắc tươi sáng. Quả dâu phải còn nguyên cuống, cuống xanh tươi, không bị héo. Cầm quả dâu thấy độ cứng nhất định, không quá mềm.
Dâu có cuống héo, màu sắc không tươi tắn, thậm chí bị thâm đen, bị dập thì tuyệt đối không nên mua.
- Rửa dâu tây
Khi rửa dâu tây, bạn nên dùng bột mì và baking soda.
Đầu tiên, cần rửa dâu tây trong nươc sạch để loại bỏ các bụi bẩn bám bên ngoài.
Tiếp đó, cho một ít baking soda và bột mì vào chậu nước sạch, khuấy đều rồi cho dâu vào rửa. Đảo nhẹ tay để các chất bẩn trên quả dâu được loại bỏ. Ngâm trong khoảng 2 phút rồi đem rửa lại cho sạch.
Bột mì có khả năng hấp thu các bụi bẩn và tạp chất bám trên bề mặt quả dâu tây, giúp dâu tây sạch hơn so với cách rửa bằng nước thông thường. Trong khi đó, baking soda có tác dụng trung hòa một số tạp chất có tính axit, giúp loại bỏ các chất có hại bám trên quả dâu.