Mùng 1 đầu tháng: 7 điều kiêng kị để tránh "tai bay hoạ gió", làm gì cũng ‘trúng mánh’

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là một số điều kiêng kỵ vào ngày mồng một bạn có thể tham khảo không làm ảnh hưởng tới việc làm ăn, buôn bán, học tập của bạn trong tháng đó. Cùng xem bài viết dưới đây để tìm hiểu những ngày kiêng kỵ trong đầu tháng nhé.

Kiêng cho lửa, nước trong ngày mùng 1

Theo quan niệm phong thủy thì nước đại diện cho sự giàu sang, may mắn về tiền bạc và lửa đại diện cho sự ấm áp, hạnh phúc gia đình. Việc cho đi nước, lửa trong ngày mồng 1 là rất xấu, điều này sẽ ảnh hưởng tới tài lộc và hạnh phúc của gia đình bạn trong suốt tháng đó. Đem điều tốt đẹp trong tháng đó đi cho người khác trong ngày mồng 1 thì cả tháng đó trong nhà sẽ gặp những điều không may, làm ăn thua lỗ, ra đường gặp phải nhiều xui xẻo, tai bay vạ gió.

Kiêng đánh vỡ đồ đạc

kieng ki dau thang-phunutoday

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu tháng nên cẩn thận để không đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, đồng thời kiêng cãi nhau, đánh chửi nhau và những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kiêng ăn một số món

Nhiều món ăn của người Việt kiêng ăn vào đầu tháng (từ mùng 1 đến mùng 10 âm lịch), đặc biệt là ngày mùng 1 để tránh vận đen như: mực, thịt chó, thịt vịt, trứng vịt lộn, cá mè, mắm tôm, ốc, chuối…

Kiêng ăn mực vì mực là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ nhiều năm trước.

Kiêng ăn thịt chó vì người ta quan niệm ăn thịt chó đầu tháng thì cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn. Tuy vậy, thịt chó lại được coi là món giải xui nếu ăn vào cuối tháng.

Kiêng thịt vịt vào mồng 1.

Kiêng ăn thịt vịt vì người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Giống như thịt chó, vào những ngày cuối tháng, món thịt vịt lại được xem là món ăn “giải đen”.

Kiêng ăn trứng vịt lộn vì nếu ăn thì cả tháng sẽ không được may mắn, mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.

Nguyên nhân của việc kiêng ăn cá mè là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Nếu ăn thì cả tháng sẽ bị đen đủi, hãm tài.

Kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo cả tháng.

Kiêng quan hệ nam nữ đầu tháng

Trong những ngày Tết, Ngày mồng một, rằm người phương Đông luôn có quan niệm tránh việc tiếp xúc giữa nam và nữ. Bởi vì, theo quan niệm ngày xưa thì việc này sẽ dẫn đến những vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí còn đem đến đại hạn cho hai người.

Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh:

Những ngày đầu tháng, ông bà ta thường kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh vì theo quan niệm "sinh dữ tử lành". Cụ thể, với những người làm ăn buôn bán việc đi thăm hoặc gặp bà đẻ sẽ làm cho vận may trong công việc của họ không còn nữa. Thường thì họ sẽ chờ đến giữa tháng hoặc cuối tháng mới đi thăm, người đi thăm thường chủ yếu là phụ nữ. Các cụ ngày xưa cũng cho rằng bà bầu không nên đi thăm phụ nữ mới sinh em bé. Vì quan niệm nếu bà bầu đi thăm bà đẻ thì con sẽ ganh nhau (em bé của bà đẻ và em bé trong bụng của bà bầu), rồi đến lúc bà bầu đẻ con ra sẽ khó nuôi.

Thật ra dân gian kiêng đi thăm gái đẻ trong vòng một tháng đầu là có cơ sở, không phải hoàn toàn là do mê tín. Vì trong tháng đầu tiên, người mẹ và em bé rất mệt mỏi, nhất là em bé, hệ hô hấp miễn dịch còn chưa được hoàn thiện, cần được nghỉ ngơi thật nhiều, không gian cần yên tĩnh và sạch sẽ. Việc nhiều người tới thăm sẽ khó tránh khỏi việc ồn ào, bụi bặm sẽ nhiễm vào người mẹ và em bé, nếu khách tới chơi bị cảm cúm hoặc ốm bệnh thì rất nguy hiểm.

Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền

Người Việt thường không vay hay trả tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi theo quan niệm dân gian, việc xuất tiền của tháng sẽ bị “dông”, hao tiền của. Do đó, việc vay tiền, trả nợ đều kiêng thực hiện đầu tháng.

Kiêng cắt tóc

Tóc là một bộ phận của cơ thể, nếu đầu tháng cắt mất tóc sẽ gặp những chuyện không tốt lành như tiêu hao tài lộc, kinh doanh thua lỗ và ốm đau, bệnh tật.

(Bài viết chỉ mang tính tham khảo)