Muốn biết 1 người có tử tế và đáng tin hay không, chỉ cần quan sát 4 việc này là rõ ngay

15:30, Thứ sáu 23/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Làm thế nào để biết một người có đáng tin cậy và tử tế hay không, hãy quan sát 4 điều này bạn sẽ có ngay câu trả lời.

Kết giao với một người tử tế là bạn đang tự hoàn thiện bản thân mình ngày một tốt hơn. Nhưng ở xã hội ai cũng đeo mặt nạ này, làm sao để nhìn rõ một người có tấm chân tình? Hãy xem, cách thể hiện của người đó ở những thời điểm sau đây sẽ biết ngay ai là người tử tế.

ket-giao5

Lựa chọn khi đứng trước lợi ích

Con người thường có xu hướng chung là ham lợi ích và khi đứng trước lợi ích, rất nhiều người sẽ vô tình đánh rơi mất lớp ngụy trang,  bộc lộ đúng bản chất thật sự của mình. Đây chính là thời điểm tốt nhất để có thể nhìn ra bản chất một người.

Nếu một người nào đó vì lợi ích của bản thân mà bất chấp tất cả lương tâm, tình thân, đạo lý… bạn có dám tin tưởng họ hay không?

Nếu bên cạnh mình có người như vậy, hãy tranh thủ mà tránh xa cho sớm, nếu không, một khi người đó nảy sinh xung đột về lợi ích, bạn sẽ khó tránh khỏi phiền hà.

Đối xử với người địa vị thấp hơn mình

Ứng xử với người có địa vị cao hơn mình không tự ti, ứng xử với người có địa vị thấp hơn mình không kiêu ngạo, đây là biểu hiện của người có nhân phẩm tốt.

Nếu một người với cấp trên thì phỉnh nịnh, với cấp dưới thì hống hách, chắc chắn người đó chưa có tu dưỡng tốt về mặt đạo đức.

Người có giáo dục, có đạo đức sẽ luôn biết tôn trọng tất cả mọi người, tuyệt đối không nói một đằng làm một nẻo, cho dù là giao lưu với người có địa vị thấp hơn mình cũng không tỏ ra cao ngạo.

Người đáng quý hơn nữa là những người không khuất phục trước quyền uy, đứng trước quyền thế vẫn giữ vững được khí tiết của bản thân.

ket-giao3

Thái độ với cha mẹ

Chúng ta thường có một thói quen rất xấu, đó là lịch sự khách khí với người ngoài và trút lên người thân yêu những bức xúc, cáu kỉnh và những bộ mặt khó ưa.

Trong tâm lý học, đây là việc bình thường. Thế nhưng khi một người đối đãi với người thân thiết nhất với thái độ vui vẻ, tôn trọng, người đó chắc chắn là người có tu dưỡng, khiến người khác phải kính nể.

Cho dù quan hệ giữa cha mẹ và con cái có thân mật ở mức độ nào đi chăng nữa, người làm con cũng luôn phải cố gắng hết sức làm cha mẹ vui, không thể tùy tiện trút những cảm xúc xấu xí lên người đã sinh thành và những người thân thiết nhất với mình.

Hành động khi đứng trước lời hứa

Đối diện với lời hứa cũng có thể dễ dàng nhận ra phẩm hạnh của một người. Quân tử hứa một lời trọng tựa ngàn vàng, với việc mình đã hứa, tuyệt đối không được dễ dàng nuốt lời. Người như vậy thực sự đáng tin.

Nếu một người không kiên trì, không giữ lời hứa, tùy tiện ứng xử với những gì đã nói, chắc chắn sẽ có ngày người đó phải hối hận và hoàn toàn không đáng tin cậy.

Người không trung thực, phản bội là lời hứa giống như chiếc xe hơi không có bánh xe, chẳng làm nổi việc gì. Chữ tín, luôn luôn là đạo đức cơ bản nhất cần phải giữ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo