Muốn cả năm may mắn, an khang, phát tài: Có 11 điều nhất định phải làm trước Giao thừa

( PHUNUTODAY ) - Để chào đón năm mới Tân Sửu 2021 được may mắn, an khang, năm mới phát tài. Có một số lưu ý mà gia chủ phải nhớ làm trước thời khắc Giao thừa.

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất trong một năm, chính là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là lúc vạn vật trời đất giao thoa, kết thúc một chu trình vận hành và bắt đầu cho một chu trình mới.

Trước thời khắc Giao thừa, có một số việc gia chủ nên làm ngay để đón một năm mới an khang, đủ đầy, phát tài phát lộc.

anh

+  Dọn dẹp nhà cửa đón Tết vào thời điểm trước giao thừa là phong tục của người Việt Nam tự bao đời nay. Khi đó, dọn dẹp nhà cửa có nghĩa là tẩy rửa, xóa sạch đi những tồn đọng của năm cũ để nghênh đón những điều may mắn trong năm mới.

Dọn nhà vào ngày 30 Tết là để trong 3 ngày đầu tiên trong năm mới không đụng đến cây chổi quét nhà với niềm tin quét nhà ngày đầu năm mới sẽ quét hết đi những tài lộc.

+  Một trong những việc nên làm đêm Giao thừa đó là trước 12 giờ đêm, nên thắp hương khấn Phật trên ban thờ Phật hoặc tại vị trí thích hợp trong nhà.

+  Nếu cửa chính nhà mình đối với cửa chính nhà hàng xóm cần phải hóa giải bằng cách trải tấm thảm chùi chân màu đỏ trước cửa.

+ Đồ dùng trong nhà nếu có gì hỏng hóc hoặc sứt mẻ nên sửa chữa hoặc bỏ đi thay mới trước khi đón giao thừa.

+ Phải đảm bảo các bóng đèn trong nhà không bị hỏng, nếu hỏng thì phải thay mới. Để vượng vận cho gia chủ, nạp dương khí mới cho ngôi nhà, nên bật tất cả điện trong nhà thông 3 ngày 3 đêm.

+ Nên dán chữ "Phúc" (福) màu đỏ ở cửa chính để nghênh đón phúc khí vào nhà.

+  Ngày 30 Tết không được mắng trẻ con, không được cãi nhau nếu không sẽ bất lợi cho cả năm mới vì đó là Những kiêng kỵ đêm giao thừa phải tuân theo để năm mới ngập tràn may mắn.

+  Mọi người quan niệm, nếu nợ nần năm cũ còn tồn đọng sang năm mới thì sẽ vướng vào vòng luẩn quẩn, đó là lý do mọi nợ nần của năm cũ đều phải được giải quyết trước thềm năm mới.

+  "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Câu nói quen thuộc với ý nghĩa: vôi thường dùng để làm đẹp và trang trí cho nhà cửa tràn đầy sức sống để chào đón năm mới, còn muối thì sẽ đem lại nhiều cơ hội và may mắn mặn mà như vị mặn của muối. Mua vôi rắc 4 góc nhà để xua đuổi tà ma, chào đón năm mới.

Hơn nữa, việc này xuất phát từ phong tục mua vôi về làm các loại bánh mứt cho thực phẩm giòn ngon hơn. Vì vậy, mua vôi cuối năm là việc làm không thể thiếu của các bà, các mẹ chuẩn bị ngày Tết. 

5

+ Mua một chậu cây đang nở hoa như hoa mai, hoa đào mang ý nghĩa mang lại phúc khí, sự an lành cho năm mới. Những bông hoa nở vào đầu năm mang ý nghĩa lớn, vạn vật sinh sôi, rước tài lộc về nhà.

+  Hãy dọn dẹp ký ước buồn của năm cũ bởi Tết đến là lúc bạn nên vui cười chào đón một năm mới với những điều tốt đẹp. Điều hiển nhiên trong cuộc sống, ai cũng có những điều không vui.

Tuy nhiên, khi bước sang năm mới Tân Sửu 2021, bạn hãy để những nỗi buồn đó lắng sâu xuống, để khi bước sang năm mới, bạn có thể mỉm cười và đón nhận những niềm vui mới một cách vui vẻ.