Nam tiếp viên hàng không mắc Covid-19 đi học trong thời gian cách ly

( PHUNUTODAY ) - Liên quan đến bệnh nhân 1342, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau hơn 80 ngày không ghi nhận ca bệnh, Bộ Y tế đã có thêm thông tin về trường hợp này.

Bệnh nhân 1342- Nam tiếp viên hàng không đi học trong thời gian cách ly

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, diễn ra sáng ngày 2/12 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bộ Y tế cho biết: Bệnh nhân 1342 nhiễm Covid-19 là nam tiếp viên hàng không, trưa ngày 21/11 bệnh nhân đã rời khỏi nhà trên đường Bạch Đằng (quận Tân Bình) để ra ngoài ăn trưa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại phiên họp sáng nay. (Ảnh: Vnexpress)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại phiên họp sáng nay. (Ảnh: Vnexpress)

"Bệnh nhân 1342 đã khai báo thêm là đã tự ý rời khỏi nhà trong thời gian tự cách ly để đi ăn và đi học ở trường Đại học Hutech",ông Long khẳng định. Cả ngày hôm 22/11, bệnh nhân này đến học tại trường Đại học Hutech (quận Bình Thạnh).

“Hiện tại Trường Đại học Hutech đã được phong toả và cho sinh viên nghỉ học”, ông Long nói.Đồng thồi ông Long cho rẳng, bệnh nhân 1342 đã vi phạm nghiêm trọng các biện pháp cách ly tập trung cũng như tại nhà và trở thành nguồn lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

“Thủ tướng đã giao Bộ trưởng GTVT làm rõ trách nhiệm của Vietnam Airlines và sớm có báo cáo". ông Long cho hay.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh 1347, các cơ quan chức năng ở TP.HCM đã nhanh chóng truy vết lập danh sách các trường hợp tiếp xúc với 800 người.

Phát hiện F1 của bệnh nhân 1347- Giáo viên tiếng Anh

Đến nay đã có 737 người có kết quả âm tính và hai trường hợp dương tính Covid-19 là bệnh nhân 1348 và 1349. Mới đây, lực lượng chức năng đã truy vết thêm được F1 của bệnh nhân 1347 là học viên của trung tâm tiếng Anh và đã di chuyển ra Quảng Ninh.

Theo VTC đưa tin, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, một học sinh của bệnh nhân 1347 hiện đang lưu trú tại thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh). Người này cùng 8 F2 hiện đã được cách ly và theo dõi sức khỏe để đảm bảo việc phòng dịch.

Trung tâm tiếng Anh của bệnh nhân 1347 tạm thời đóng cửa (Ảnh: Vnexpress)

Trung tâm tiếng Anh của bệnh nhân 1347 tạm thời đóng cửa (Ảnh: Vnexpress)

Được biết, học viên này học tại Trung tâm tiếng Anh có địa chỉ ở quận 10, TP.HCM. Tại đây, nam học sinh theo học lớp có khoảng 6 học viên do thầy giáo là bệnh nhân 1347 giảng dạy. Ngày 27/11, anh đến học từ 18h đến 19h30 và có tiếp xúc qua thầy giáo. Sau khi kết thúc giờ học, anh được mẹ đón về nhà riêng. Tại nhà, anh đã tiếp xúc với 3 người trong gia đình là bố, mẹ và chị gái.

Đến ngày 28/11, anh cùng bố và chị gái bắt taxi ra sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất để bay về sân bay Vân Đồn lúc 9h15. Cả 3 người cùng đi taxi, hiện chưa rõ thông tin tài xế và biển số xe. Tiếp đó, gia đình anh này bắt xe buýt tại sân bay Vân Đồn và trên xe lúc đó có 13 người.

Trong quá trình về Cẩm Phả, mọi người xuống xe rải rác tại các địa điểm khác nhau. Đến đường Trần Phú thuộc phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả, gia đình P. xuống xe và được người thân là chị P.T.H. (trú phường Cẩm Thành, thành phố Cẩm Phả) đón bằng xe ô tô về nhà. Từ 28/11 đến 16h ngày 30/11, anh có tiếp xúc với 5 người thân trong gia đình chị H., không ra ngoài và tiếp xúc với hàng xóm xung quanh.

Hiện tại, trường hợp này chưa có triệu chứng gì, anh và những người liên quan kể trên đang được cách ly tại Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả.