Nấu xôi ngon, dẻo để được lâu: Nhớ làm thêm 1 bước đơn giản này là xôi thơm, để nguội vẫn ngon

12:49, Thứ ba 07/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Nếu món xôi bạn nấu chưa được ngon và dẻo, mềm như ý muốn thì hãy tham khảo kỹ thuật nấu xôi dưới đây, vừa hiệu quả mà lại cực đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Xôi là một món ăn quen thuộc đối với người Việt trong cả thường ngày và những dịp lễ, Tết. Nếu món xôi bạn nấu chưa được ngon và dẻo, mềm như ý muốn thì hãy tham khảo kỹ thuật nấu xôi dưới đây, vừa hiệu quả mà lại cực đơn giản, ai cũng có thể làm được.

1. Chọn loại gạo chuẩn nếp ngon

Gạo nếp là nguyên liệu chính và cũng là linh hồn cho món xôi, quyết định đến 70% độ ngon của xôi. Vì thế, khâu chọn gạo là một khâu cực kỳ quan trọng.

Các loại gạo nếp nên chọn để nấu như tú lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp trứng ngỗng vì có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì xôi nở vừa, dẻo nhiều, mềm và thơm hạt. Và đặc biệt, xôi này vẫn dẻo, ngon sau khi nguội.

Khi mua gạo nếp, bạn nên chọn loại đều hạt, có màu trắng đục và căng bóng, không bị gãy và có một mùi thơm tự nhiên của lúa mới. Tuyệt đối, bạn không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là loại gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng.

goi-y-10-loai-gao-nep-nau-xoi-cung-tet-ngon-chuan-vi-202301170843053173

2. Ngâm gạo đúng cách

Tùy vào từng loại gạo nếp mà bạn nên ngâm với thời gian khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm trong vòng từ 6 đến 8 tiếng là vừa đủ để giúp xôi khi nấu sẽ dẻo thơm hơn.

Bạn không nên ngâm gạo nếp ở trong thời gian quá lâu vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu lên sẽ bở nát làm cho món xôi không còn ngon khi thưởng thức.

Ngoài ra, khi ngâm gạo nếp, bạn nên cho thêm 1 chút muối để giúp cho việc khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.

3. Cho gạo vào nồi

Thông thường, khi nấu xôi thường dễ gặp các lỗi cơ bản như: nhão lớp giữa còn khô lớp trên và khê phần đáy. Điều đó là do bạn để lửa chưa đều và không tạo được độ thông thoáng giữa các hạt nếp khi nấu xôi.

Để khắc phụ tình trạng này, bạn nên dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi thay vì đổ một lần cả thau gạo vào như cách thông thường. Điều này sẽ giúp cho các hạt gạo sẽ được rải đều, không bị chèn vào nhau và không khí sẽ được lưu thông khắp nồi và giúp xôi được chín đều.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn ẩm để ủ bên ngoài nắp nồi, khăn ẩm sẽ giúp bịt kín miệng nồi và ngăn không cho hơi nước dễ dàng thoát ra khiến xôi bị khô và chín không đều.

4. Canh lượng nước chuẩn

Lượng nước đổ ở dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi, cách này sẽ giúp cho lượng nước vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không bị quá nhão hay quá nát sẽ làm mất thẩm mỹ món xôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng mẹo nhỏ, khi cho nước vào nồi, bạn nên đặt lên mặt nước một chiếc đĩa bằng sứ. Khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch thì khi đó là do cạn nước. Lúc này, nếu như xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước.

5. Canh nhiệt độ khi nấu

cachnauxoi-1200x676

Bạn hãy giữ nhiệt độ ở mức ổn định trong quá trình nấu. Đừng nên tăng nhiệt độ cao quáthì xôi sẽ dễ bị cháy khét hoặc nếu như nhiệt độ quá thấp xôi sẽ dễ bị nhão đấy.

6. Thời gian hấp xôi

Tùy theo từng loại gạo nếp mà thời gian hấp sẽ dao động từ 30 - 40 phút. Để có được món xôi ngon và dẻo thơm thì khoảng cứ 10 phút bạn nên mở nắp nồi và sau dùng khăn sạch lau đi phần nước đọng ở trên nắp và dùng đũa đảo đều để xôi được chín tới.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm
Từ khóa: xôi dẻo ngon thơm