Ngất ngay trên sân khấu vì bị mất nước – sự nguy hiểm của chứng mất nước?

( PHUNUTODAY ) - (phunutoday) Cơ thể bị mất nước nghiêm trọng có thể gây ra hậu quả cực kỳ nguy hiểm như mất đi ý thức tạm thời.

Cuối tuần vừa rồi, ca sĩ nhạc đồng quê Tim McGraw (50 tuổi) đã bị ngất ngay trên sân khấu ở Dublin. Nguyên nhân chính là do cơ thể bị mất nước. Bà Faith Hill, vợ của McGraw, chia sẻ với khán giả rằng chồng của cô đang trong trạng thái "siêu mất nước" và khẳng định anh ấy tạm thời không thể trở lại sân khấu. Đại diện của McGraw phát biểu, ca sĩ này đã được "chăm sóc bởi các nhân viên y tế địa phương ngay tại chỗ và sẽ nhanh chóng ổn định lại".

Tim McGraw vừa bị ngất xỉu ngay trên sân khấu cuối tuần vừa rồi (ảnh: NBC)

Tim McGraw vừa bị ngất xỉu ngay trên sân khấu cuối tuần vừa rồi (ảnh: NBC)

Vậy chính xác những tác động của chứng mất nước đã xảy ra như thế nào đến cơ thể của nam ca sĩ nói riêng cũng như cơ thể chúng ta nói chung?

Cơ thể chúng ta bao gồm 70% là nước, nước giúp cơ thể hoạt động một cách tối ưu nhất. Huyết áp và lượng chất điện giải phụ thuộc hoàn toàn vào lượng nước trong cơ thể. Nếu không cấp đủ nước cho cơ thể (hoặc đổ mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy khiến mất nước trầm trọng), bạn có thể đối diện với chứng giảm huyết áp và việc không cân bằng được điện giải trong cơ thể là một điều dễ hiểu.

Tim đập nhanh liên hồi bị gây ra bởi các thay đổi tiêu cực gây áp lực và căng thẳng lên cơ thể. Lúc này, nếu bạn tham gia vào hoạt động thể dục như chơi bóng, chạy vòng quanh sân hay chỉ là ngồi chơi đàn guitar thôi cũng khiến bạn cảm thấy phải gắng sức rất nhiều so với thông thường.

Mất cân bằng natri và kali cùng với sự giảm lượng máu lưu thông - một hậu quả điển hình khác của việc mất nước cũng có tác động không nhỏ đến cơ bắp. "Cơ thể có cơ chế riêng để tự bảo vệ những cơ quan quan trọng của nó, và nó chỉ thực hiện tốt chức năng khi có đầy đủ lượng chất lỏng trong cơ thể để phân phối khắp cơ bắp và các cơ quan trong cơ thể" -  Ray Casciari, MD, giám đốc y tế của Trung tâm y tế La Amistad tại California, giải thích.

Empty

Khi cơ thể mất nước, dòng máu chảy vào não chậm lại, gây ra chóng mặt. Theo một nghiên cứu về Dinh dưỡng tại Anh năm 2011, ngay cả khi chỉ mất nước nhẹ cũng làm cho sức khỏe bạn suy giảm, cơ thể mệt mỏi và chóng mặt.

Sau khi ca sĩ  McGraw gục trên sân khấu, bà Hill cùng các nhạc công và vũ công trong đoàn cũng đều bị mất nước dù ít hay nhiều, nhưng McGraw thì phải chịu đựng nhiều hơn rất nhiều so với những người còn lại.

Nghiên cứu của Đại học Connecticut chỉ ra, con người chỉ nên mất khoảng 1.5% lượng nước trong cơ thể - hay được gọi là mất nước nhẹ. Dù là mất nước "nhẹ" thì nó hoàn toàn có khả năng gây ra các phản ứng phụ cho cơ thể như nhức đầu, hôi miệng và táo bón, các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể để lại hậu quả cực kỳ nguy hiểm, như mất đi ý thức tạm thời.

Trung bình, người bình thường cần khoảng 3 lít nước mỗi ngày, ta có thể nạp nước thông qua việc uống trực tiếp hoặc ăn uống. Tuy nhiên, nên tránh các thực phẩm có hàm lượng nước tự nhiên cao như trái cây và rau quả hoặc các loại ngâm nước lâu trong khi nấu (chẳng hạn như ngũ cốc). Những thứ này có thể làm giảm mức chất lỏng tổng thể trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiêu thụ rượu, caffeine, uống thuốc bổ hoặc thuốc theo toa khi cơ thể đang trong tình trạng điều trị bệnh như bệnh tiểu đường.

Empty

Cả khi căng thẳng cũng có thể khiến cơ thể mất nước, do nó gây áp lực lên các tuyến thượng thận – các cơ quan sản sinh hormone căng thẳng nhưng cũng điều chỉnh mức độ chất lỏng và điện giải. Ngoài ra tuổi tác cũng là một vấn đề vì khả năng giữ nước cũng như báo động khi cơ thể "khát" ngày càng kém dần theo thời gian.

Tuổi tác cũng là một vấn đề vì khả năng giữ nước cũng như báo động khi cơ thể "khát" ngày càng kém dần theo thời gian. Việc điều trị mất nước thường liên quan đến việc bổ sung nước và chất điện phân một cách từ tốn, thông qua việc uống nhấm nháp nước, có thể là thức uống thể thao trong một khoảng thời gian. Bạn nên tránh uống quá nhiều cùng một lúc có thể làm quá tải dạ dày, dễ gây nôn.

Chỉ cần được xử lý nhanh chóng thì mọi người đều dễ dàng phục hồi hoàn toàn. Hy vọng Tim McGraw sẽ nhanh chóng trở lại và hoàn thành tour diễn của mình.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/ngat-ngay-tren-san-khau-vi-bi-mat-nuoc-su-nguy-hiem-cua-chung-mat-nuoc-search/

/Khoevadep

Tran Thi Lan Huong