Cách nấu cháo cá lóc cho bé trên 1 tuổi thơm ngon, bổ dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Cá lóc (hay còn gọi là cá quả) là một thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Mẹ có thể nấu cháo cá lóc cho con theo một trong các công thức sau.

Giá trị dinh dưỡng của cá lóc:

Cá lóc (thường được biết đến với cái tên cá quả) có vị ngọt, tính lành, là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích, giúp phòng chống cách bệnh về phổi, tim mạch,... Bên cạnh đó, cá lóc còn được dùng trong các bữa ăn của trẻ, đặc biệt là ăn dặm.

Theo khoa học, cá lóc chứa các khoáng chất thiết yếu như sắt, kali, phốt pho, sắt, các vitamin bổ dưỡng như vitamin A, C, B1, B2, PP - rất tốt cho sự phát triển của bé. Theo Đông Y, cá lóc giúp bổ gân xương, trừ đàm, rất tốt cho những trẻ biếng ăn hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng. Mẹ có thể nấu cháo cá lóc cho trẻ theo một trong các công thức sau:

3-cach-nau-chao-ca-loc-thom-ngon-va-bo-duong-cho-gia-dinh-21

Cách nấu cháo cá lóc với cà rốt:

- Nguyên liệu:

+ Nửa bát gạo trắng

+ 400 gram thịt nạc cá lóc

+ 100 gram nấm rơm

+ 1 củ cà rốt

+ Hành khô băm nhuyễn

+ Gia vị, hành lá, thì là, tía tô,...

- Công thức chế biến:

+ Thịt băm nhỏ, ướp với nước mắm, hạt nêm + 1/2 hành khô băm nhuyễn trong vòng 40 phút.

+ Gạo vo sạch rồi nấu cùng nước, ninh sao cho gạo mềm nhừ.

+ Cho thêm 1 thìa canh dầu vào chảo, khi dầu sôi thì cho hành khô vào.

+ Tiếp tục cho thịt cá lóc vào đảo, đến khi thịt chín vàng, dậy mùi và săn lại. 

+ Khi gạo đã được ninh nhừ thành cháo, nên gia vị (muối, hạt nêm, bột ngọt) vừa ăn.

+ Cho thịt cá, nấm rơm thái nhỏ vào nồi cháo, đun thêm từ 2 đến 3 phút thì cho hành lá, thì là, tía tô và đảo đều. Đun thêm 1 phút thì tắt bếp.

Cách nấu cháo cá lóc với đậu xanh:

- Nguyên liệu:

+ 400 gram cá lóc

+ 1 nắm đậu xanh, 1 bát gạo trắng ngon

+ Hành khô, hành lá, rau mùi, nước mắm, mùi

400g cá lóc, 1 nắm đậu xanh, 1 bát gạo trắng ngon.

- Công thức chế biến:

+ Đậu xanh ngâm trong vòng 15 phút cho mềm. Khi ngâm nên để nguyên vỏ đậu, không đãi để giữ lại hàm lượng vitamin bổ dưỡng.

+ Cá lóc lọc thịt, thái miếng mỏng, ướp cùng mắm, muối, gừng trong vòng 40 phút.

+ Xương cá cho vào nồi luộc sơ, giã lấy nước.

+ Hành khô băm nhỏ, rửa sạch hành lá, rau mùi rồi đem thái nhỏ. 

+ Gạo và đậu xanh cho vào nồi nước xương cá, ninh thật nhừ. 

+ Dầu cho vào chảo, khi sôi bùng thì cho hành khô băm nhỏ vào, phi thơm rồi cho cá đã ướp vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn. 

+ Khi cháo gạo và đậu xanh đã nhừ thì múc ra bát, cho thịt cá lóc đã xào lên trên, rắc thêm hành, mùi thái nhỏ cho cháo đẹp mắt và thơm hơn. Nếu trẻ không ăn được hành, mùi thì không cần cho. 

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn