Ngon như hải sản nhưng nếu bạn ăn kiểu này dễ ngộ độc, "tiền mất tật mang"

( PHUNUTODAY ) - 3 cách ăn hải sản dưới đây khiến cơ thể bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm, khiến “tiền mất tật mang”.

Không ăn món gỏi hải sản

Trong những món gỏi hải sản đã qua chế biến, vẫn còn đến 85% ấu trùng lá gan còn sống sót. Chính vì vậy, muốn ăn mốn gỏi hải sản thời gian cần thiết đủ để diệt vi khuẩn trong hải sản cần từ 5-6 phút sôi mới đảm bảo an toàn.

Việc bạn thường xuyên ăn gỏi hải sản có thể dễ dàng bị các ký sinh trung xâm nhập vào cơ thể gây nên bệnh sán, ngộ độc thực phẩm và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, nếu bạn ăn hải sản không rõ nguồn gốc còn có thể bị tử vong vì ngộ độc cá.

Không hấp hải sản đông lạnh

Nhiều người thường hấp hoặc luộc hải sản đông lạnh. Tuy nhiên hải sản đông lạnh để nhiều này sẽ hao hụt lượng protein, khiến nó trở nên kém tươi ngon hơn đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn trong hải sản gia tăng và sinh sôi. Nếu chọn cách hấp hoặc luộc hải sản sau khi đã qua đông lạnh, vi khuẩn tồn tại trong hải sản vẫn đủ sức tồn tại. Do vậy, bạn nên chọn cho mình các phương pháp làm chín khác.

Không ăn gỏi hải sản

Không ăn gỏi hải sản

Không ăn hải sản để qua đêm

Dù được bảo quản trong tủ lạnh, các món ăn từ hải sản vẫn không đảm bảo sẽ đủ an toàn để bạn có thể hâm nóng lại và dùng vào ngày hôm sau. Vì thế, khi chế biến hải sản, bạn chỉ canh lượng vừa đủ với số người dùng để tránh phí phạm vì phần dư còn lại sẽ không thể tận dụng vào ngày hôm sau.

Những chú ý ăn hải sản

Nên cẩn trọng khi cho trẻ em ăn hải sản. Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh, vì thế nguy cơ ngộ độc cũng cao hơn bình thường. Tuyệt đối không cho bé thử những loại lạ. Ngay cả với những loại thông thường, bố mẹ cũng chỉ nên cho bé tập ăn thử một ít quen dần.

Không hấp hải sản đã đông lạnh

Không hấp hải sản đã đông lạnh

Không được ăn các loại có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển, cua biển... Các loại độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu hay các biện pháp chế biến thông thường. Không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm