So với các loại trái cây thông thường, dâu tây có giá thành khá cao, dù đó là hàng trồng trong nước hay hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, có những thời điểm, bạn có thể thấy dâu tây được bày bán khắp nơi ở các sạp hàng rong ven đường. Dâu tây ở đây được bán với giá khá rẻ. Người bán thường giới thiệu đây là dâu được đưa từ Mộc Châu, Đà Lạt về.
Dâu tây thường được chia thành các loại các kích cỡ khác nhau. Dâu bi nhỏ, dâu bi nhỡ sẽ có giá thấp nhất, chỉ vài chục nghìn hơn trăm nghìn cho 1kg. Trong khi đó, các loại dâu cỡ to sẽ có giá thành cao hơn, khoảng 250.000-350.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Dâu tây hiện tay có giá thành dễ chịu hơn so với vài năm trước do có nhiều nhà vườn trong nước trồng loại quả này. Dâu tây là sản phẩm khó bảo quản và cũng chưa có thị trường lớn nên một số nơi phải hạ giá để cạnh tranh.
Tuy nhiên, theo một số tiểu thương bán mặt hàng này, ngoài loại dâu được trồng ở Mộc Châu, Đà Lạt, trên thị trường còn có dâu tây Trung Quốc. Loại này có hình thức bắt mắt và được bán với giá khá rẻ.
![Bạn có thể dựa vào một số đặc điểm bên ngoài để phân biệt dâu tây Trung Quốc và dâu tây Mộc Châu.](https://media.phunutoday.vn/files/content/2025/02/14/phan-biet-day-tay-trung-quoc-va-dau-tay-moc-chau-phunutoday-01-2254.jpg)
Bạn có thể dựa vào một số đặc điểm bên ngoài để phân biệt dâu tây Trung Quốc và dâu tây Mộc Châu.
Để phân biệt dâu tây Trung Quốc và dâu tây trồng trong nước, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau.
Phân biệt dâu tây Trung Quốc và dâu tây Mộc Châu
- Hình dáng của dâu tây
Theo chuyên gia, dâu tây Mộc Châu thường có quả to, quả nhỏ không đều. Người bán sẽ lựa ra các loại có kích cỡ khác nhau để bán với các mức giá khác nhau.
Quả dâu tây Mộc Châu thường có hình dáng khác nhau, to ở cuống quả dâu và thon dần về chóp quả.
Trong khi đó, dâu tây Trung Quốc thường có quả thuôn dài, đuôi nhọn. Phần cuống của quả dâu khá xanh, dài, lồi và to.
- Độ cứng của quả dâu tây
Dâu tây trồng ở Mộc Châu thường là giống dâu tây Nhật Bản, có có màu đỏ tươi và độ cứng vừa phải. Khi ăn sẽ thấy dâu có ivj ngọt nhẹ kèm chua thanh và có mùi thơm đặc trưng.
Dâu Trung Quốc thường có màu đỏ đậm, trông khá bắt mắt. Quả dâu ăn không giòn, phần thịt có thể bị bở.
Phần thịt của quả dâu Mộc Châu có màu đỏ nhạt xen lẫn trắng. Dây tây Trung Quốc có thịt màu đỏ đậm, phần trắng bên trong khá ít.
- Thời gian bảo quản
Dâu tây Mộc Châu thường không sử dụng chất bảo quản nên không để được lâu. Khi để ở nhiệt độ thường, dâu chỉ có thể giữ được trong 2-3 ngày. Nếu bảo quản ngăn mát tủ lạnh thì thời gian có thể kéo dài từ 3-5 ngày.
Trong khi đó, dâu tây Trung Quốc để ở nhiệt độ thường trong 8-10 ngày cũng không bị hỏng. Thậm chí, dâu được bán ở các gánh hàng rong ngoài đường dưới trời nắng vẫn giữ được độ tươi ngon, đẹp mắt, không có dấu hiệu bị hỏng.
Một số lưu ý khác khi mua dâu tây
- Không mua dâu tây hạt đỏ
Khi mua dâu tây, cần phải quan sát phần hạt bên ngoài bề mặt. Hạt dâu tây thường có màu vàng. Không nên mua loại dâu tây có hạt màu đỏ vì loại này có thể bị phun thuốc kích chín, ngâm các hóa chất có hại.
- Không mua dâu tây có hình thù lạ
Nhiều người thích những quả dâu tây có kích thước lớn, hình dáng lá mắt. Tuy nhiên, giống dâu bình thường sẽ không có nhiều quả đột biến như vậy. Loại dâu có hình dáng lạ thường có vị không ngon.