Người bán trái cây sẽ chẳng bao giờ HÉ RĂNG tiết lộ: 6 cách phân biệt trái cây Tàu - Việt chuẩn này

( PHUNUTODAY ) - Bỏ túi ngay 6 mẹo hay này để chọn thực phẩm ngon, bổ, sạch cho chồng con nhé.

1. Táo

Empty

2. Nho

Đặc điểm nho Trung Quốc:

Nho đỏ: quả to, tròn gấp đôi nho Việt Nam. Quả nho có màu chín đỏ nhạt, trên vỏ thường có những vết lốm đốm màu trắng. Nho Trung Quốc có vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Các trái nho trong cùng một chùm thường rời rạc. Nếu nho Trung Quốc trong tủ lạnh, sau khi bỏ ra ngoài sẽ trở nên bở và nhão, mùi vị kém hấp dẫn.

phan-biet-trai-cay-trung-quoc-phunutoday

Nho xanh: Vỏ quả mỏng hơn, không có hạt, nho có vị ngọt gắt, đầu cuống thường bị thâm. Khi dùng tay ấn nhẹ thì thấy trái nhỏ mềm hơn và mọng nước.

Nho Việt Nam:

Nho đỏ Ninh Thuận: hình cầu, trái to bằng đầu ngón tay cái, vỏ rất mỏng. Khi chín, nho có màu đỏ tươi đến đỏ đậm và mang vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài và các trái gần như khít nhau trên 1 chùm, ít rời rạc.

Nho xanh Ninh Thuận: vỏ dày, có thể màu xanh ngà vàng nhạt, thịt quả với hạt, có ngọt vị và vị chua nhẹ.

3. Quả bơ

Khi ăn bơ, nhiều người cảm thấy có vị đăng đắng và nghĩ rằng do nạo bơ sát vỏ quá nên bị đắng.

Bơ chín tự nhiên: Dù có nạo sát cỡ nào thì khi ăn bạn vẫn không cảm thấy đắng, ngược lại phần thịt bên ngoài rất béo và ngậy.

Bơ ép chín: Quả bơ có vị đắng là do bị chín ép (sử dụng thuốc để ép bơ chín).

4. Sầu riêng

Bằng cách nhìn phần cuống và gai của nó có thể dễ dàng nhận biết là chín ép hay chín tự nhiên.

Empty

Sầu riêng chín tự nhiên: Cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

Sầu riêng chín thuốc: Cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non.

5. Thanh long

Thanh long là một loại quả được trồng rất nhiều ở vùng đất Bình Thuận và nhiều tỉnh khác trên cả nước do sự thành công của nhiều người dân trồng thanh long trước đó, là loại quả đầu tiên thâm nhập thành công thị trường rất khó tính là Hoa Kỳ. Không những vậy, loại quả này cũng rất ngon, có vị ngọt thanh và tốt cho sức khỏe.

Thanh long chín tự nhiên: Vỏ mỏng, thân đỏ thẫm, các gai có màu tươi đẹp, vị đậm ngon.

Thanh long chín do thuốc: Vỏ dày, thân đỏ nhạt, các gai héo, vị nhạt.

6. Chuối

Vì lợi nhuận, người bán hàng thường muốn giữ chuối tươi lâu và do đó đã tẩm hóa chất độc hại. Vỏ chuối chín tự nhiên thường có màu vàng bóng, rất bắt mắt, cầm trên tay cảm giác có lớp bột bám bên ngoài, phần cuống lại xanh, lõi ruột màu đen, nhiều trái còn xuất hiện những vệt đốm trắng hoặc xanh nâu do bị tiếp xúc với đất đèn.

Empty

Bạn nên chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và dù màu sắc không được đẹp cho lắm, ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối dấm bằng hóa chất. Vỏ thường có chấm đen.

Hải Linh (t/h)/Khoevadep