Người dân Hà Nội được khuyến cáo không sử dụng nguồn nước Sông Đà để ăn uống

( PHUNUTODAY ) - Sau kết quả kiểm tra nguồn nước sinh hoạt của người dân tại một số khu vực ở TP có mùi khét nồng nặc như có váng dầu trong những ngày qua, TP Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ nên dùng nước sạch sông Đà để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Theo thông tin trên Vietnamnet, chiều 15/10, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, kết quả kiểm tra của đoàn công tác bước đầu xác định, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm.

Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Một số cán bộ của công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng 8/10 nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như TP Hà Nội.

Người dân khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội xếp hàng chờ đến lượt lấy nước sạch sau khi nước sinh hoạt có mùi lạ (Ảnh: Tuổi trẻ)

Người dân khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội xếp hàng chờ đến lượt lấy nước sạch sau khi nước sinh hoạt có mùi lạ (Ảnh: Tuổi trẻ)

Công ty này cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Thông tin trên Dân trí, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, tổ công tác của TP đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14/10, theo đó toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.

Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, ông Dục cho biết, là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

Trước sự việc trên, ông Dục cho biết, TP Hà Nội đưa ra khuyến cáo người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Đã 5 ngày kể từ khi người dân các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai... của Hà Nội phát hiện mùi lạ, mùi khét trong nước máy sinh hoạt, cuộc sống của hàng vạn người dân nhiều quận ở khu vực phía tây Hà Nội đảo lộn. Người dân phải mua bình nước lọc, mua nước xe bồn về dùng.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nguoi-dan-ha-noi-duoc-khuyen-cao-khong-su-dung-nguon-nuoc-song-da-de-an-uong-search/

/Khoevadep

Vũ Ngọc