Người mẹ mắc bệnh ung thư, phẫu thuật trong tư thế ngồi đón con ra đời: Con là nghị lực sống

( PHUNUTODAY ) - Bệnh viện K vừa mới đây đã cùng phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện ca phẫu thuật bắt con thành công cho sản phụ mắc u lympho Hodgkin.

Theo đó, năm 2019, chị Tạ Lưu Ngọc Anh (26 tuổi, sống tại Kỳ Sơn, Hòa Bình) đã điều trị u lympho Hodgkin (ung thư hạch bạch huyết) giai đoạn IIA với hạch cổ 2 bên kích thước 18x 37 mm, hạch trung thất kích thước 33x55 mm. Chị được bác sĩ chỉ định điều trị truyền hóa chất 5 chu kỳ.

Các bác sĩ chuẩn bị cho ca mổ đặc biệt.

Các bác sĩ chuẩn bị cho ca mổ đặc biệt.

Từ tháng 8/2019, bệnh tiến triển, chị được thay đổi phác đồ truyền hóa chất nhưng các bác sĩ đánh giá chỉ đáp ứng điều trị 60% và chỉ định ra viện tái khám sau đó 3 tháng.

Đến tháng 3/2020, chị đến khám tại Khoa Nội 6, Bệnh viện K và phát hiện thai 11 tuần, hạch cổ kích thước 7mm, hạch trung thất kích thước 10mm và được bác sĩ tư vấn ra viện theo dõi thai kì tại cơ sở y tế chuyên khoa sản.

Với chị Ngọc Anh, con chính là động lực sống cho mình

Với chị Ngọc Anh, con chính là động lực sống cho mình

Chồng chị, anh Nguyễn Thế Vũ chia sẻ, đây là lần đầu mang thai, vợ chồng được lên chức bố mẹ. Đây vừa là niềm vui nhưng cũng thật lo lắng vì sức khỏe của vợ. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng đều động viên nhau, quyết tâm giữ đứa con với hi vọng may mắn sẽ mỉm cười.Giai đoạn đầu khi chị Anh mang thai, hầu hết các xét nghiệm đánh giá về sự tiến triển của bệnh sẽ không thể thực hiện do ảnh hưởng sức khỏe thai nhi.

me2

Nhưng nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa sản, ung bướu cùng sự động viên của gia đình và chồng, chị Anh đã vượt qua 6 tháng đầu thai kỳ khá nhẹ nhàng. Đến những tháng cuối thai kỳ, thai nhi phát triền nhanh hơn, các bác sĩ Bệnh viện K phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành tiêm mũi trưởng thành phôi cho bé. Chị Anh nhập viện theo dõi suốt hơn 1 tháng trước phẫu thuật, cố gắng kéo dài trừng ngày thai kỳ để bé gái được chào đời đủ ngày, đủ tháng.

Những ngày cuối thai kỳ ở tuần thứ 36, tình trạng chị Ngọc Anh có tổn thương xương ức, thể trạng yếu, ăn uống kém và khó thở khi nằm, khi gắng sức. Chị phải ngủ trong tư thế ngồi, tử cung to tương đương tuổi thai, có thai máy, hạch thành ngực.

Bé gái chào đời lành lặn và khỏe mạnh

Bé gái chào đời lành lặn và khỏe mạnh

Các bác sĩ Bệnh viện K đã trao đổi với Bệnh viện Phụ sản Trung ương về việc sẽ phẫu thuật lấy thai và sau đó điều trị cho người mẹ. Nhiều cuộc hội chẩn được diễn ra để cân nhắc các phương án phẫu thuật cũng như điều trị cho chị.

Ngày 1/12, khi thai nhi ở tuần 37, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong đó có PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp sang hỗ trợ mổ sinh cho chị Anh tại Bệnh viện K.

Chia sẻ trước ca phẫu thuật với giọng nói thều thào, yếu ớt, đôi khi chỉ là gật đầu, chị Anh gắng gượng “Em chỉ mong ca mổ diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh, có con em mới có nghị lực để sống để chữa bệnh”, câu nói ấy chạm vào trái tim của tất cả những y bác sĩ, bệnh nhân trong phòng, đặc biệt là những ai đã từng làm mẹ.

Kết thúc hành trình dài chiến đấu của chị Anh, bé Nguyễn Ngọc Trúc Linh chào đời khỏe mạnh với cân nặng 2,7kg.

Ngay sau chào đời, bé được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ekip còn lại tiếp tục hoàn thành ca mổ. Và sau đó là hành trình dài để điều trị cho người mẹ.