Người phụ nữ mắc chứng bệnh lạ: Buồn tiểu trăm lần mỗi ngày, "tè dầm" không kiểm soát cả trong lúc "yêu"

( PHUNUTODAY ) - Chứng bệnh buồn tiểu cả ngày ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chị em, không chỉ về mặt sức khỏe mà còn khiến người bệnh khổ sở cả về mặt tinh thần.

Người phụ nữ mắc chứng bệnh lạ

Chị L.T.T, Hà Nội tỏ rõ sự buồn rầu trên khuôn mặt khi đến phòng khám chuyên khoa tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vì căn bệnh khiến chị nhiều phen lâm vào tình huống xấu hổ không đỡ nổi.

Chị bị buồn tiểu cả ngày, chỉ cần cười, ho, hắt hơi, mang vật nặng là cũng “ướt quần”. Có những lần chị vừa mắc tiểu là phải "chạy tóe khói" vào nhà vệ sinh mà vẫn không kịp.

Thành thử, chị phải từ chối tất cả các cuộc đi chơi xa của cơ quan, hội bạn hay gia đình tổ chức. Thế nhưng có một nỗi khổ khiến chị ám ảnh nhất, đó là bị buồn tiểu và tiểu không kiểm soát ngay trong lúc “yêu” chồng.

Chính vì nỗi xấu hổ “tè dầm” khi đang làm "chuyện ấy", chị sợ không dám gần gũi chồng. Hạnh phúc gia đình vì thế cũng chông chênh.

Theo đánh giá của bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Khoa Ngoại – Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, con số chị em mắc bệnh đường tiết niệu là không hề nhỏ. Trong đó, có tháng bác sĩ Liên tiếp nhận tới 8 ca bệnh bị chứng oái oăm buồn tiểu cả ngày. Trong đó có 5 người là nữ giới.

2-105948634

Viêm đường tiết niệu là gì?

Viêm đường tiết niệu là thuật ngữ chỉ bệnh lý viêm nhiễm xảy ra trên đường tiết niệu do vi khuẩn gây viêm nhiễm. Sự viêm nhiễm này không đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh lúc đầu nhưng có thể nó sẽ gây đau rát và khó chịu.

Đặc biệt khi vi khuẩn kháng lại các thuốc thông thường thì tình trạng đau đớn, khó chịu sẽ càng khó chữa hơn. Phụ nữ gặp vấn đề viêm đường tiết niệu nhiều hơn nam giới. Bệnh viêm đường tiết niệu xảy ra ở trẻ gái nhiều hơn hẳn trẻ trai, tỷ lệ khoảng 5:1 và khoảng 20-40% phụ nữ từng bị viêm đường tiết niệu.

Triệu chứng viêm đường tiết niệu:

Viêm đường tiết niệu có một số triệu chứng chung, biểu hiện của bệnh giống nhau ở cả hai giới là đều có triệu chứng đi tiểu khó, tiểu rắt, bụng ậm ạch khó chịu. Cụ thể là:

Thường xuyên đi tiểu hoặc muốn đi tiểu, hay có cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục, lượng nước tiểu trong mỗi lần vệ sinh rất ít

Có cảm giác đau buốt khi đi tiểu, giữa các lần đi vệ sinh có cảm giác như có kim châm

Đau ở bụng dưới và lưng và nóng rát ở vùng bụng dưới.

Khi sự viêm nhiễm phát triển mạnh thì sẽ tan toả đến thận và dạ con khiến bệnh nhân có các triệu chứng như đau lưng, ớn lạnh, sốt, buồn nôn và nôn.

Nước tiểu có màu khác đi tiểu khó, tiểu rắt, bụng ậm ạch khó chịu

Tuy nhiên để chẩn đoán có phải bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu hay không cần phải làm xét nghiệm.

Đối với trẻ em, có ba dạng bệnh chủ yếu của viêm đường tiết niệu trẻ em, đó là viêm bàng quang, viêm thận và nhiễm khuẩn niệu. Trong ba dạng này thì nhiễm khuẩn niệu là thể bệnh nhẹ nhất (chỉ xuất hiện vi khuẩn trong nước tiểu nhưng chưa gây viêm), còn viêm thận là thể bệnh nặng nhất.

Một trong những khó khăn ở trẻ em là chẩn đoán, vì bệnh này ở trẻ em không có triệu chứng đặc trưng, mà thay vào đó chúng được thể hiện bằng những biểu hiện rất chung chung xuất hiện trong nhiều bệnh khác như: đau bụng, sốt, quằn quại, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú.

Vì thế mỗi khi thấy trẻ sốt cao, sờ vào bụng thấy trẻ khóc to hơn thì cần chú ý tới hai bệnh có thể gặp là bệnh đường tiêu hóa và bệnh viêm đường tiết niệu ở trên. Ở thể bệnh viêm bàng quang thì có một số biểu hiện rõ ràng hơn như trẻ tiểu khó, tiểu không liên tục, tiểu ngắt quãng và nước tiểu rất hôi.

*Họ tên nhân vật được thay đổi.