Người phụ nữ ốm suốt 5 năm, đến khi đi khám thận đã chảy mủ: Nguyên nhân do thói quen nhiều người vẫn làm

( PHUNUTODAY ) - Bệnh nhân ốm yếu và thường xuyên bị sốt từ năm 2013. Đến khi vào bệnh việt, hai quả thận của cô đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Từ khi còn nhỏ cô Dương đã không thích uống nước. Người phụ nữ này chỉ uống một lượng nước nhỏ khi thực sự khát. Có khi cả ngày cô không uống nước. Vì thể trạng yếu nên cô chỉ ở nhà xem tivi, chơi điện thoại và chẳng mấy khi tập thể dục.

Từ năm 2013, cô Dương liên tục bị sốt không rõ nguyên nhân, có khi một tháng một lần, có khi sốt 3-5 lần trong cùng một tháng. Tuy nhiên, cô chỉ nghĩ đơn giản là mình bị cảm lạnh.

Đến năm 2018, người phụ nữ này cảm thấy đau lưng dữ dội, cả người đau đớn không thể đứng thẳng được, toàn thân toát mồ hôi lạnh.

Khi đó, cô Dương vội vã đến Bệnh viện Jingshi (Trung Quốc) để kiểm tra. Sau khi thực hiện các xét nghiệm và chụp phim, bác sĩ phát hiện hai quả thận của cô đều có sỏi, có thể gây nhiễm trùng huyết và đe dọa tính mạng.

nguoi-phu-nu-om-lien-tuc-trong-5-nam-01

Bác sĩ kết luận sỏi ở thận trái có đường kính 4cm, thận phải là 7cm gây tích nước ở cả 2 thận và làm nhiễm trùng đường tiết niệu nghiêm trọng.

Bác sĩ Wang Huailiang, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Jingshi nghi ngờ rằng cả hai quả thận đều đã có mủ. Bệnh nhân cần được tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt.

nguoi-phu-nu-om-lien-tuc-trong-5-nam-02
Hình chụp X-quang cho thấy hai thận của bệnh nhân đều có sỏi và xuất hiện mủ.

Hình chụp X-quang cho thấy hai thận của bệnh nhân đều có sỏi và xuất hiện mủ.

Sau 2 giai đoạn nội soi kết hợp phẫu thuật lấy sỏi bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, cả sỏi thận và mủ thận đều được lấy ra thành công. Sức khỏe của cô Dương dần hồi phục và được bác sĩ cho ra viện.

Bác sĩ Wang Huailiang cho biết nguyên nhân hàng đầu gây ra sỏi thận và mủ ở thận của cô Dương là do thói quen uống ít thậm chí không uống nước.

Sỏi thận được hình thành khi lượng nước tiểu quá ít hoặc nồng độ các chất khoáng trong nước tiểu tăng cao, lắng đọng ở thận.Theo thời gian, chúng sẽ kết lại thành sỏi.

Để phòng ngừa bệnh thận, chúng ta cần:

- Uống đủ nước. Uống nước là cách đơn giản nhất gan và thận lọc chất độc hiệu quả, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong gan, thận dẫn tới hình thành sỏi.

- Giảm lượng caffein. Nên tránh tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm có chứa caffein như cà phê, trà... vì chúng là nguyên nhân gây mất nước cho cơ thể. Mất nước là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới bệnh sỏi thận.

- Giảm lượng muối. Chế độ ăn nhiều muối cũng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

- Giữ cân nặng ổn định. Các chuyên gia thuộc Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ) béo phì làm tăng gấp đôi nguy cơ sỏi thận. Do đó, bạn nên ăn uống lành mạnh, tập thể dục và giữ cân nặng ổn định để tránh nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có sỏi thận.