Người thông minh thường vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm: Hóa ra chúng có công dụng ai cũng thích

15:49, Thứ tư 19/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Để có một nồi cơm thơm ngon, bên cạnh việc các yếu tố gạo ngon, xác định tỷ lệ nước và gạo hợp lý, thì việc vắt vài giọt nước cốt canh vào trong nồi cơm trước khi đem nấu cũng giúp mang lại kết quả bất ngờ.

Nấu cơm là công việc thường nhật, quá quen thuộc của người Việt. Để có một nồi cơm thơm ngon, bên cạnh việc các yếu tố gạo ngon, xác định tỷ lệ nước và gạo hợp lý, thì việc vắt vài giọt nước cốt canh vào trong nồi cơm trước khi đem nấu cũng giúp mang lại kết quả bất ngờ.

Vắt vài giọt nước cốt chanh vào trong nồi cơm trước khi nấu mang lại tác dụng gì?

Cơm trắng là thành phần gần như không thể thiếu được trong các bữa ăn chính của người Việt Nam. Một số người áp dụng mẹo nhỏ vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu và thấy rằng nó đem lại tác dụng bất ngờ.

Cách này nghe hơi có vẻ lạ, không được nhiều người biết đến, thậm chí có một số người còn lo lắng việc vắt vài giọt nước cốt chanh vào trong nồi cơm trước khi nấu sẽ khiến cơm bị chua. Tuy nhiên, thực tế, lượng nước cốt chanh này rất ít, nên nó không đủ làm hỏng vị cơm mà còn giúp cơm thơm hơn, tơi mềm, hạt gạo trắng mềm, lại rất dễ xới.

vat-vai-giot-nuoc-cot-chanh-vao-noi-com-truoc-khi-nau-co-tac-dung-gi-22040672

Thực tế, nước cốt chanh cũng là một chất bảo quản tự nhiên. Việc vắt một vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu sẽ có tác dụng giúp cơm lâu ôi thiu hơn, nhất là khi trời nắng nóng.

Nếu như trong gia đình không có chanh, bạn cũng có thể thay thế bằng giấm ăn với một lượng phù hợp. Theo đó, cứ 1,5kg gạo thì cho 2ml giấm ăn. Giấm ăn sẽ giúp cơm trắng và thơm hơn, lâu thiu hơn. Mùi vị của giấm ăn cũng không ảnh hưởng tới mùi vị của cơm vì trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao, giấm ăn khi đó sẽ bốc hơi.

Cách nấu cơm thơm, ngon, dẻo

Nấu cơm tuy là một việc cực kỳ đơn giản nhưng để nấu cơm ngon, thơm dẻo và không quá khô hay nhão, bạn cũng cần lưu ý các công đoạn dưới đây:

+ Chọn gạo ngon

Để mua được gạo ngon, bạn cần phải lựa chọn những cửa hàng uy tín. Tốt nhất, nên mua gạo mới, gạo theo mùa chứ không nên mua loại đã để lâu vì chúng đã mất nhiều chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên. dễ bị mối mọt.

Chọn mua gạo có hạt đều, không nên mua gạo bị gãy nát hay có màu vàng, đen vì chứng tỏ đã để lâu. Gạo ngon, mới sẽ có một mùi thơm nhẹ nhàng, dễ dàng ngửi thấy. Tuyệt đối tránh loại gạo có mùi lạ hoặc mùi ẩm mốc.

+Vo gạo

Mặc dù gạo tương đối sạch nhưng việc vo rửa trước khi nấu là cần thiết. Nó giúp rửa trôi đi những bụi bẩn và tạp chất. Vo gạo cũng cần phải có kỹ thuật, không chỉ đơn thuần là chà xát hay tráng qua với nước là xong.

Như chúng ta đã biết, vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu vo quá kỹ sẽ làm mất đi các chất khoáng và đặc biệt là vitamins B1, B2, B6... Vì thế, bạn chỉ nên khoắng nhẹ tay sao cho bụi bẩn và tạp chất trôi ra là được.

vat-chanh-vao-noi-com-mang-lai-loi-ich-bat-ngo-202406081237545108

+ Đo mức nước khi nấu

Theo cách truyền thống, bạn hãy đo mức nước bằng cách cho ngón tay trỏ vào nồi cơm, đầu ngón tay khi đó chỉ vừa chạm gạo và không được cắm sâu xuống đáy nồi. Nếu mức nước tới lóng tay đầu tiên tức là đủ, cơm sẽ không bị khô hay nhão. Nếu như đã quen, bạn chỉ có thể dùng mắt là đánh giá được. Sau đó, bạn nhớ cho thêm vài giọt nước cốt chanh hoặc giấm trắng và đem nấu.

+ Xới cơm khi vừa chín tới

Ngay lúc cơm vừa chín tới, bạn mở nắp nồi rồi dùng đũa xới thật nhẹ nhàng sau đó đậy nắp lại để thêm tầm 10 phút là cơm chín ngon mềm, đạt chuẩn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm