Nhận tiền chuyển khoản nhầm: Làm điều này để không bị quy vào tội chiếm đoạt tài sản và không dính bẫy lừa đảo

12:03, Thứ năm 02/02/2023

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng số tiền do người khác chuyển nhầm được coi là hành vi chiếm giữ tài sản của người khác và có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tiêu tiền chuyển khoản nhầm có thể bị xử lý hình sự

Trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, người dân có đặt câu hỏi liên quan đến trường hợp chuyển tiền nhầm cho người khác và bị chủ tài khoản đó sử dụng số tiền chuyển nhầm. Liên quan đến vấn đề này, Bộ công An cho biết khi một người nhận được tiền do người khác chuyển nhầm vào tài khoản của mình (được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật, làm cho người khác bị thiệt hại), theo quy định tại Điều 579, 580 Bộ luật Dân sự 2015, người đó phải có nghĩa vụ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đó 

Trường hợp nhận được tiền chuyển khoản nhầm mà không biết thông tin của người chuyển nhầm thì phải giao cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Việc không trả lại số tiền chuyển nhầm và sử dụng số tiền này sẽ bị coi là hành vi chiếm giữ tài sản của người khác và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

chuyen-khoan-nham-01

Điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội: Nếu có hành vi sử dụng, mua, bán, thế chấp, cầm cố trái phép hoặc chiếm giữ tài sản của người khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng. Điểm b khoản 4 Điều này cũng quy định người chiếm giữ buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép đối với hành vi này.

Theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội chiếm giữ trái phép tài sản nếu số tiền bị chiếm giữ trái phép từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Nếu chiếm giữ tài sản từ 200.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, người sử dụng số tiền do người khác chuyển nhầm dưới dưới 10 triệu đồng thì có thể bị xử phạt hành chính từ 3 - 5 triệu đồng; nếu sử dụng số tiền từ 10 - 200 triệu đồng do người khác chuyển nhầm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm; nếu sử dụng số tiền từ 200 triệu đồng trở lên thì có thể bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Nhận được tiền chuyển nhầm phải làm gì?

chuyen-khoan-nham-02

Khi nhận được tiền chuyển khoản nhầm, người nhận không sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân. Hãy làm việc với ngân hàng để trả lại tiền cho người chuyển khoản nhầm. Tuyệt đối không được tự ý chuyển lại tiền cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng.

Người dân có thể liên hệ với ngân hàng để thông báo về việc nhận tiền chuyển nhầm hoặc phía ngân hàng sẽ liên hệ để làm việc. Nếu nhận được điện thoại từ ngân hàng, người dân cần kiểm tra xem đó có đúng là số điện thoại của ngân hàng hay không. Để chắc chắn, người dân nên đến chi nhánh ngân hàng để làm việc trực tiếp.

Nếu số tiền chuyển nhầm có giá trị nhỏ, người dân có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê rồi đối chiếu với thông tin nhận được và tiến hành chuyển khoản lại.

Với số tiền lớn, chủ tài khoản nên trực tiếp đến ngân hàng để xác minh hoặc thậm chí liên hệ với cơ quan công an để giải quyết.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền