Nhật ký chống dịch Covid-19 của các y bác sĩ Việt: 22 ngày không được gặp con, bận đến quên cạo râu

( PHUNUTODAY ) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến căng thẳng, các nhân viên y tế luôn đặt mình trong trạng thái sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ.

Hôm nay là kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2-2020). Ngày 27/2 năm nay diễn ra không giống như mọi năm. Trong lúc cả nước đang căng mình để phòng chống đại dịch Covid-19, Bộ Y tế đã quyết định không tổ chức các hoạt động tôn vinh Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam và các phần thưởng cao quý khác.

Đội ngũ nhân viên y tế trên cả nước đang cố gắng hết sức để chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra. Nhiều y bác sĩ đã và đang làm việc trong khu cách ly để theo dõi bệnh nhân, có người hơn 20 ngày chưa được về nhà.

Tính đến 26/2, ông N.V.V. (50 tuổi) là trường hợp cuối cùng nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam và đã khỏi bệnh. Ngày 25/2, không khí tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (Vĩnh Phúc) - nơi ông V. điều trị cách ly trở nên nhộn nhịp hơn hẳn. Ai cũng vui mừng vì ông V. đã khỏi bệnh. Đó cũng gần như là lần cuối bác sĩ Trần Quang Vịnh và điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Nhung cần phải mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với ông tại khu cách ly đặc biệt.

Bác sĩ Trần Quang Vịnh - một trong hai bác sĩ tại phòng khám Quang Hà trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Vĩnh Phúc.

Bác sĩ Trần Quang Vịnh - một trong hai bác sĩ tại phòng khám Quang Hà trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân cuối cùng được chữa khỏi và xuất viện, nhưng 29 y bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Quang Hà vẫn chưa kết thúc nhiệm vụ. Khi các trường hợp nghi nhiễm được trở về nhà và không có ca mắc mới, các nhân viên y tế tại đây vẫn phải ở lại phòng khám để cách ly 7 ngày.

Chia sẻ với Zing, bác sĩ Trần Quang Vịnh, người đứng đầu chịu trách nhiệm chuyên môn, trực tiếp tiếp xúc với 5 bệnh nhân dương tính cũng không nhớ chính xác mình đã ở lại khu cách ly này bao nhiêu ngày. "Để tôi nhớ xem nào? Hình như hơn chục ngày, à đâu cũng phải gần 20 ngày rồi ấy nhỉ?", bác sĩ Vịnh nói.

Những nhân viên y tế ở đây bắt đầu thức dậy lúc 4-5 giờ sáng và kết thúc công việc khi quá nửa đêm.

Còn điều dưỡng Trần Thị Thảo đã 22 ngày không gặp hai con. Sinh nhật đứa lớn, chị không thể về nhà. Qua cuộc gọi video, con gái chị Thảo nức nở khóc vì nhớ mẹ: "Mẹ về với con một lúc có được không? Mẹ mặc đồ bảo hộ rồi con ôm mẹ bên ngoài cũng được mà".

Điều dưỡng Trần Thị Thảo nói chuyện với hai con thông qua những cuộc gọi video. Đã 22 ngày rồi chị chưa được về nhà gặp gia đình.

Điều dưỡng Trần Thị Thảo nói chuyện với hai con thông qua những cuộc gọi video. Đã 22 ngày rồi chị chưa được về nhà gặp gia đình.

Ở một nơi khác, tại Trung tâm cách ly Trường Quân sự tỉnh Lào Cai, các y bác sĩ cũng đang làm việc ngày đêm để theo dõi sức khỏe cho hơn 500 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc. Nơi đây được coi là tuyến đầu sàng lọc, cách ly người về từ vùng dịch để ngăn bệnh lây lan rộng ra cộng đồng. Số lượng người phải thực hiện cách ly, giám sát y tế hàng ngày rất đông.

Bác sĩ Lê Văn Mạnh là trưởng nhóm 15 y bác sĩ thuộc Bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế huyện Bảo Thắng làm việc tại khu cách ly này.

Mỗi Mỗi ngày, nhóm chia làm bốn tổ gồm đo thân nhiệt, tuyên truyền, đốt rác và phun khử trùng phương tiện ra vào trung tâm cách ly.

Bác sĩ Mạnh phụ trách theo dõi thêm hai khu nhà cách ly đặc biệt - nơi dành cho những người có biểu hiện ho, sốt, thân nhiệt tăng cao bất thường.

Chia sẻ với VnEpress, bác sĩ Mạnh cho biết: "Điều mừng nhất là đến giờ Lào Cai chưa có trường hợp nào phát hiện dương tính với nCoV".

Bữa trưa là bát mỳ tôm úp của bác sĩ Mạnh.

Bữa trưa là bát mỳ tôm úp của bác sĩ Mạnh.

Số người cần theo dõi đông, các nhân viên y tế tại Trung tâm cách ly Trường Quân sự tỉnh Lào Cai bận luôn chân luôn tay. Bữa trưa của bác sĩ Mạnh chỉ đơn giản là một bát mì tôm úp vào lúc 2 giờ chiều. Ăn xong, anh lại đi một vòng thăm khám.

Bác sĩ Mạnh nói với phóng viên VnExpress rằng, không nhớ lần gần nhất đụng đến dao cao râu là khi nào. "Bận quá, bốn ngày rồi chưa cạo râu thì phải", anh nói. Trên mặt và tai của bác sĩ là những vết hằn của dây đeo khẩu trang, còn đôi mắt thì đã có những tia đỏ vằn vì mỗi ngày chỉ ngủ khoảng 4 tiếng.