Nhiều người bị tiểu đường mà không biết: Bác sĩ mách nhìn 4 biểu hiện trên móng tay là biết ngay

( PHUNUTODAY ) - Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm nhiều người mắc phải. Khi bị tiểu đường, móng tay của bạn sẽ có một số biểu hiện dễ nhận biết.

Ngày nay, số người mắc tiểu đường ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Khi mắc bệnh, bên cạnh việc dùng thuốc, khám chữa, bệnh nhân còn phải ăn uống kiêng khem rất khổ.

Bệnh tiểu đường nếu được phát hiện sớm thì chữa trị cũng không quá vất vả. Tuy nhiên nếu để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đáng tiếc là rất nhiều người đã không biết mình có bệnh trong giai đoạn sớm. Khi đi khám đã tiến triển muộn hơn.

Có một cách đơn giản để tự phát hiện bệnh tiểu đường chính là thông qua đặc điểm của móng tay.

Theo dữ liệu của CDC Hoa Kỳ thì hiện nay có khoảng 10% người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường, và 33% người trưởng thành ở giai đoạn tiền tiểu đường. Còn ở Việt Nam, đối với người tuổi từ 20-79, bệnh tiểu đường sẽ tăng khoảng 78,5% trong giai đoạn 2017 - 2045 (từ 3,53 triệu người mắc ĐTĐ năm 2017 tăng lên 6,3 triệu người mắc ĐTĐ năm 2045) và đây chính xác là 1 con số đáng báo động.

Đáng nói, các bác sĩ cũng khẳng định là rất nhiều người đang mắc bệnh tiểu đường nhưng bản thân lại không hề hay biết. Việc làm quen với các triệu chứng ban đầu và sớm của bệnh tiểu đường có thể giúp nâng cao ý thức phòng ngừa căn bệnh này càng sớm càng tốt.

Theo đó thì có 4 loại thay đổi ở móng tay có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh tiểu đường.

Móng tay có màu đỏ nhẹ

3

Móng tay của người khỏe mạnh có màu hồng và bề mặt phẳng. Những thay đổi về màu sắc, hình dạng, độ dày và độ đặc đều ở móng tay có thể là dấu hiệu của vấn đề bệnh tật. Nếu nhận thấy một nửa dưới của móng tay bị đỏ nhẹ chính là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Ngả màu vàng và trở nên giòn hơn

Những người bị tiểu đường có móng tay và móng chân dễ bị nấm. Chế độ dị hóa đặc biệt của carbohydrate và ảnh hưởng của các bệnh lên collagen trong móng có thể khiến móng có màu vàng và dễ gãy hơn.

Màu móng tay thay đổi thực chất không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng nó lại là dấu hiệu của những bệnh khác nghiêm trọng hơn. Vậy nên nếu bạn nhận thấy móng tay chuyển sang màu vàng, các mẹ nên đến bệnh viện để được tư vấn và kiểm tra lượng đường trong máu nhé.

Có những đường kẻ ngang trên móng tay

4

Thực tế, các đường kẻ dọc sẽ xuất hiện trên móng tay bạn khi bạn lớn tuổi dần. Tuy nhiên nếu thấy một đường ngang hoặc vết lõm trên móng tay thì tuyệt đối đừng chủ quan, bởi có thể là biểu hiện của bệnh tiểu đường.

Theo Mayo Clinic, vết lõm xuất hiện khi sự phát triển của vùng dưới da của móng tay bị gián đoạn do chấn thương hoặc bệnh nghiêm trọng.

Những người bị tiểu đường, tuyến giáp, thiếu kẽm và các bệnh khác sẽ xuất hiện triệu chứng này, vì vậy nếu phát hiện thấy một đường trên móng tay thì nên ngay lập tức đi kiểm tra chức năng nội tiết đi nhé.

Móng tay ngắn

Việc chủ động cắt ngắn móng tay đi thì không nói, nhưng nếu móng tay dễ gãy và tự ngắn củn đi thì có thể do bệnh tiểu đường gây ra.