Nhót đang vào mùa nhưng 3 nhóm người này thèm mấy cũng không được ăn kẻo nhập viện trong tích tắc

( PHUNUTODAY ) - Quả nhót tương đối lành tính, có thể dùng để trị những bệnh thông thường nhưng không phải ai cũng nên ăn.

Giá trị dinh dưỡng của quả nhót

Nhót là loại quả phổ biến ở miền Bắc, thường xuất hiện vào cuối tháng 3 - đầu tháng 4. Nhót có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc nấu canh chua.

Theo Đông y, quả nhót có vị chua, chát tính bình, tác dụng vào các kinh phế đại tràng, chỉ ho, trừ đờm, bình suyễn, chữa lỵ, ỉa chảy... Từ rễ đến lá và quả nhót đều có thể dùng để chữa bệnh. Lá nhót tươi hoặc sấy khô để trị hen suyễn, nhiều đờm, cảm sốt, lỵ. Hạt nhót có tác dụng sát trùng, trị giun sáng. Phần rễ có thể nấu lấy nước tắm để trị mụn nhọt.

Theo nghiên cứu khoa học hiện đại, thành phần của nhót bao gồm: nước 92%, protid 1,25%, acid hữu cơ 2%, glucid 2,1%, chất xơ 2,3%, canxi 27mg%, phosphor 30mg%, sắt 0,2mg%.

Khi ăn nên cạo sạch lớp bụi phần bên ngoài để tránh vẩy nhót bám vào họng gây khó chịu. Quả càng chín thì bụi phấn bên ngoài càng mỏng, càng dễ chà hơn.

Quả nhót tương đối lành tính nhưng ăn không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Do nhất có vị chua, chát nên cần tránh ăn khi đói. Ngoài ra, một số đối tượng cũng nên hạn chế ăn loại quả này.

qua-nhot-01

Những người không nên ăn nhót

Trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt, không thích hợp để sử dụng các loại thực phẩm có vị chua chát như nhót. Ngoài ra, hình dáng của quá nhót cũng dễ khiến trẻ bị hóc nên cha mẹ cần tránh cho con ăn loại quả này.

Người bị viêm loét dạ dày

Nhót có tính axit cao nên những người bị đay dạ dày hoặc viêm loét dạ dày không nên ăn. Ăn nhiều nhót có thể khiến cơn đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Dù bạn dầm nhót với đường thì cũng không tránh khỏi việc làm đường tiêu hóa bị kích thích gây ra đau đớn.

Người bị hội chứng ruột kích thích

Những người bị hội chứng ruột kích thích, bị táo bón xen lẫn với tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, khó tiêu... cũng nên tránh ăn nhót. Loại quả này không hề tốt khi đường ruột của bạn đang gặp vấn đề.

Một số bài thuốc từ quả nhót

Trị ho, khó thở

Dùng 6 - 12 gram quả nhót/ngày, dưới dạng thuốc sắc, thuốc hãm, hay thuốc bột. Uống nhiều ngày cho tới khi triệu chứng bệnh thuyên giảm.

Chữa kiết lỵ mạn tính

7 quả nhót, 25 gram lá mơ lông, 10 gram lá khổ sâm sắc ngày 1 thang và chia thành 3 lần, uống liên tục từ 7-10 ngày.

Chữa tiêu chảy

10 quả nhót xanh, 4 gram rễ cây nhót, 2 gram rễ cây mơ 2g. Sắc uống ngày 1 thang và chia 3 lần.