Những cách ăn tỏi biến dưỡng chất thành thuốc độc, nhất loại thứ 2

( PHUNUTODAY ) - 6 sai lầm khi chế biến tỏi dưới đây khiến cho các thành phần dưỡng chất có trong tỏi biến mất, rước toàn độc tố vào người.

Nấu tỏi chín kỹ

Thói quen của nhiều bà nội trợ do không ngửi được mùi hăng của tỏi tươi nên khi nấu tỏi thường chín kỹ, để khử bớt mùi hăng. Tuy nhiên, nếu tỏi đun quá chín, các hoạt tính là allicin sẽ bị phá huỷ, khi đó tỏi chỉ còn mùi mà không còn tác dụng tốt cho sức khoẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chất Allicin là một trong những hợp chất có chứa lưu huỳnh được tìm thấy trong tỏi giúp hạ lipid máu, chống đông máu, chống tăng huyết áp, chống ung thư, chống oxy hóa tăng sức đề kháng cho con người rất tốt.

Ăn tỏi để lâu bị nấm mốc

Tỏi tươi thường được mua về rồi để ăn dần. Tuy nhiên, khi chế biến bạn hãy đảm bảo rằng tỏi mà bạn dùng với mục đích chữa bệnh vẫn còn tươi, chưa bị nấm mốc,  chứ không phải là loại tỏi đã để quá lâu bị héo tóp đi rồi.  Khi bạn ăn loại tỏi như vậy sẽ xuất hiện vi khuẩn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn, dễ gây ung thư.

Ăn tỏi sai cách

Ăn tỏi sai cách

Ăn quá nhiều tỏi

Tỏi tươi rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng không ăn quá nhiều tỏi thường xuyên vì sẽ làm kích thích mắt, dễ gây ra viêm kết mạc mắt, dạ dày bị tổn thương niêm mạc dạ dày.  Theo các chuyên gia mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 15g/ngày là đủ.

Ăn tỏi nướng cháy

Nhiều người nghĩ rằng tỏi nướng sẽ tốt cho sức khỏe nhưng trên thực tế tỏi nướng ở nhiệt độ cao sản sinh acrylamide, kết hợp với thực phẩm khác có thể tạo ra benzopyrene, hợp chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2 lần. Chính vì vậy, bạn nên tránh xa loại tỏi nướng này nhé.

Ăn tỏi lúc đang đói

Tỏi là một loại gia vị có tính chất cay nóng, dù tỏi có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nhưng nếu bạn ăn tỏi nhiều khi đói sẽ có tác dụng ngược lại, khiến dạ dày của bạn bị kích thích mạnh, khiến cho bạn bị đau bụng. Khi bạn thường xuyên ăn lúc đói sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày, dễ mắc bệnh viêm loét, thâm chí xuất huyết dạ dày.

Sai lầm khi ăn tỏi

Sai lầm khi ăn tỏi

Ăn tỏi khi đang uống thuốc

Nếu như bạn đang sẻ dụng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh, tiêu viêm, hoặc thuốc điều trị tim mạch, gout, tiểu đường…. thì nên tránh xa tỏi. Bởi tỏi sẽ làm mất đi tác dụng của thuốc khiến cho tình trang bệnh tật của bạn trở nên trầm trong hơn.