Những dấu hiệu trên khuôn mặt cảnh báo gan đang kêu cứu, nguy hiểm nhất là điều số 3

( PHUNUTODAY ) - Gan bị tổn thương, trên khuôn mặt sẽ xuất hiện một số biểu hiện. Nếu thấy những dấu hiệu này, bạn nên đi khiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Khô môi thời gian dài

Khi gan hoạt động không tốt, khí huyết trong cơ thể bị mất cân bằng. Tình trạng mất cân bằng khí huyết được thể hiện ra bên ngoài bằng triệu chứng khô môi thời gian dài, môi không hồng hào.

Môi vàng

Môi không hồng hào mà chuyển sắc thành màu vàng là dấu hiệu của bệnh gan. Do gan hoạt động không hiệu quả khiến da của bạn bị vàng kéo theo màu môi cũng chuyển thành vàng theo.

Màng cứng ở mắt biến đổi sang màu vàng

dau-hieu-canh-bao-benh-gan-01

Tình trạng màng cứng ở mắt chuyển màu vàng cảnh báo gan đang bị tổn thương nặng. Đây là một trong những triệu chứng cơ bản để chẩn oán bệnh gan.

Khi bị viêm gan A và viên gan B cấp tính, mức độ vàng ở màng cứng sẽ khác nhau. 

Ngoài ra, theo kết quả của các nghiên cứu, hơn một nửa bệnh nhân bị xơ gan cũng có dấu hiếu màng cứng ở mắt bị vàng. Nguyên nhân là do dịch mật không được bài tiết làm tăng lượng bilirubin.

Do đó, khi thấy mắt bị chuyển sang màu vàng, bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Mọc nhiều mụn

dau-hieu-canh-bao-benh-gan-02

Gan bị tổn thương, không thể làm việc hiệu quả dẫn tới tích tụ chất độc trong cơ thể. Từ đó, da mặt sẽ bị xỉn màu. 

Quá nhiều chất độc bị lưu lại trong cơ thể sẽ gây mất cân bằng hormone và rối loạn nội tiết.

Trong đó, hormone estrogen trong cơ thể thúc đẩy bài tiết trên da. Gan có khả năng điều tiết hormone này. Nếu chức năng gan suy giảm, sẽ khiến chất nhờn bài tiết nhiều hơn, làm bạn dễ bị nổi mụn.

Đầu mũi ửng đỏ

Đây là một trong những dấu hiệu mà mọi người thường chủ quan bỏ qua do mũi ửng đỏ không nhất thiết do gan bị tổn thương mà ra. Tuy nhiên, đối với phụ nữ, khi chức năng gan suy giảm, hormone estrogen rối loạn, chứng đầu mũi ửng đỏ rất dễ xuất hiện.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-dau-hieu-tren-khuon-mat-canh-bao-gan-dang-keu-cuu-nguy-hiem-nhat-la-dieu-so-3-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền