Những điều cần nhớ khi tạ lễ cuối năm để "điềm lành linh ứng, điềm dữ tiêu tan", thức tỉnh tài lộc

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những điều cần nhớ khi tạ lễ cuối năm để điềm lành linh ứng, điềm dữ tiêu tan, thức tỉnh tài lộc, may mắn rụng đầy nhà.

Những điều cần lưu ý khi đi tạ lễ cuối năm:

- Lấy chữ tâm làm đầu: Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Tạ lễ cuối năm là một nét đẹp tâm linh của người Việt, để cầu mong bình an, gặp được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, may mắn về công danh tài lộc. Nhưng dù là mục đích gì, cũng phải có tâm, không mong cầu điều xấu xa, hại người, bất chính, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục. Sống trong sạch, thiện lương, trời thương trời để phúc cho.

khoi-nhang

- Đầu năm xin lộc ở chùa nào, cuối năm trả lễ ở nơi đó: Đầu năm, bạn đều chùa nào cầu bình an, may mắn, thì cuối năm hãy đến đúng nơi đó để tạ lễ. Luật trời "có vay có trả", ăn lộc Thánh phải biết trả ơn. Điều này không chỉ là tín ngưỡng dân gian, mà còn thể hiện nét đẹp truyền thống uống nước nhớ nguồn của người dân "con lạc cháu hồng". 

- Sắm sửa lễ vật: Lễ vật tùy tâm, không cần phải mâm cao cỗ đầy. Tuy nhiên tùy theo từng phong tục, vùng miền, đồ lễ gồm những món sau:

1. Lễ chay: được dùng để kính Phật, Bồ Tát, gồm: hương, hoa, trà, bánh, oản, hoa quả... 

2. Lễ mặn: được dâng lên bàn thờ Ngũ vị quan lớn, gồm có gà lợn, giò chả… 

3. Lễ đồ sống: được dâng lên quan Ngũ Hổ, Bạch Xà, Thanh Xà ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ., gồm: 5 quả trứng vịt sống, 2 quả trứng gà sống, 1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 miếng thịt lợn sống khía thành 5 phần không đứt, cùng tiền vàng tùy tâm.

Một số điều cần tránh:

- Không chụp ảnh, quay phim trong các khu vực tâm linh.

- Khi tạ lễ không nên đứng hoặc quỳ chính giữa tượng Phật, vì đó là vị trí của trụ trì. Đồng thời cũng không được ăn mặc hở hang, bao tay,... vì sẽ thể hiện sự bất kính.

- Khi tạ lễ dâng hương không chen chúc, đừng thể hiện sự lố lăng, kệch cỡm ở đất Phật.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!