Những điều cần phải biết khi dâng cúng hoa tươi khi đi chùa để hưởng nhiều tài lộc

( PHUNUTODAY ) - Trong các đồ vật dâng cúng khi đi lễ chùa, thường không thể thiếu hoa tươi. Vậy phải chọn hoa cúng lễ như thế nào để không phạm điều kỵ?

Người xưa quan niệm dâng hoa tươi cúng Phật là đem hương thơm thanh khiết, trang nghiêm, kính ngưỡng lên Phật, Bồ Tát (dù giá trị vật chất không nhiều). Cách dâng hoa tươi lên chư Phật, Bồ Tát còn gọi là hiến hoa; Cách rải hoa lên Phật đài, đạo tràng - gọi là tán hoa. Trong đạo Phật còn có xâu hoa thành tràng đeo lên cổ (tập quán của Ấn Độ xưa).

4d6a9a4464028d5cd413

Nhưng giới luật Phật giáo quy định Tỳ kheo không được dùng hoa trang sức trên thân, nên các Tỳ kheo nhận vòng hoa rồi treo lên vách để phòng có hương thơm, và để người dâng hoa cũng được phúc báu. Có khi còn dùng những vật phẩm để làm thành vòng hoa, treo trong thất. Vậy khi dâng cúng hoa tươi khi đi chùa phải lưu ý điều gì?

Nên chọn loại hoa nào

Hoa mẫu đơn

Mẫu đơn được coi là loại hoa phù hợp nhất để đi lễ chùa. Bởi mẫu đơn là loài hoa của phồn vinh, phú quý. Đồng thời hoa mẫu đơn cũng được coi như là một lá bùa hộ mạng có thể bảo vệ con người ta chống lại ma quỷ hay những thế lực của bóng đêm.

Chính điều đó nên nhiều người đã lựa chọn loài hoa này để đi lễ chùa, lễ Phật. Loài hoa này có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng hoa tươi Nguyễn Trãi với mức giá không quá cao.

Hoa cúc

Thêm một loại hoa nữa bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng hoa tươi Nguyễn Trãi, đó là hoa cúc. Hoa cúc cũng là loài hoa được rất nhiều người lựa chọn để đi lễ chùa. Đây là loài hoa biểu tượng cho sự biết ơn, sự tưởng nhớ, lòng thành kính,… Hoa cúc thích hợp để đi lễ chùa và nó cũng thích hợp trong việc thờ cúng tổ tiên.

hoa-1550458491130777479808

Hoa cúc được lựa chọn nhiều cũng vì thế. Nhưng bên cạnh đó, độ phổ biến của hoa cúc ở các cửa hàng hoa tươi cũng là một lý do khiến người ta ưa chuộng loại hoa này.

Hoa huệ trắng

Nếu bạn là một người hay đi lễ chùa bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hoa huệ trắng cũng rất được nhiều người sử dụng để lễ Phật. Màu trắng của hoa huệ rất phù hợp với không gian trong các ngôi chùa. Hơn thế nữa, hoa huệ trắng là một loài hoa tươi rất lâu, có thể để được trong nhiều ngày. Đó cũng là một lý do khiến cho loài hoa này trở nên phổ biến trong việc lựa chọn để đi lễ chùa.

Ngoài những loài hoa vừa kể trên thì bạn cũng có thể lựa chọn thêm một số loại hoa khác ở các cửa hàng hoa tươi Nguyễn Trãi như: hoa sen, hoa hồng đỏ, hoa lay ơn, hoa ngâu,… Đây đều là những loài hoa phù hợp để lễ chùa, lễ Phật.

Chọn hoa như thế nào?

- Hoa cúc, hoa hồng không nên chọn những hoa nở to.

- Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng nên cúng huệ ta vừa bền, vừa trang nghiêm.

- Hoa mai, đào chọn cành nhiều nụ to, cánh hoa mịn, điểm lá non.

- Hoa địa lan (chỉ có màu xanh, vàng, thơm nhưng không rực rỡ), lại trồng ở đất (khác phong lan) nên không có tính chất khác.

– Hoa cúc vạn thọ tên hay, màu vàng tươi tắn, biểu trưng cho sự may mắn, thịnh vượng (miền Trung dùng nhiều).

- Hoa cúc vàng đại đóa: Tượng trưng cho sự thanh cao, sang trọng và phú quý.

Những loại hoa nên tránh khi đi lễ chùa

Hoa ly

Hoa ly là một loài hoa tươi đẹp, rất phổ biến ở các cửa hàng hoa tươi Nguyễn Trãi và được rất nhiều người yêu thích. Có rất nhiều người đã lựa chọn hoa ly để thờ cúng tổ tiên. Nhưng hoa ly thực sự không hợp với đất Phật. Theo quan niệm, hoa ly mang ý nghĩa chia ly, ly tán. Do vậy nhiều người kiêng loại hoa này không dùng để đi lễ chùa.

Hoa nhài

11013485_1950610011830852_2732882706874049664_n

Hoa nhài là biểu tượng cho sự tinh khiết, thanh cao, nhưng hoa nhài cũng gắn với nhiều điều tiêu cực, với những điều không tốt và với nhiều nghịch cảnh. Do vậy, loại hoa này cũng không thích hợp để đi lễ chùa.

Hoa phù dung trắng

Phù dung trắng cũng là loài hoa có vẻ đẹp thanh khiết. Loài hoa không chỉ có tên đẹp mà hoa cũng rất đẹp, dễ thu hút ánh nhìn và thiện cảm của nhiều người. Tuy nhiên, loài hoa này lại “sớm nở chóng tàn” và có sự tích không được tốt đẹp nên cũng không thích hợp để dâng Phật.

Hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ cũng là một loài hoa thuộc dòng hoa cúc. Loài hoa này có nét đẹp và hình dáng rất đặc biệt, rất hấp dẫn. Tuy nhiên, cúc vạn thọ lại có mùi hôi. Do vậy, đây cũng là một loài hoa kiêng kị khi đi lễ chùa.

Ngoài ra, còn một số loại hoa khác bạn cũng nên tránh khi đi lẽ chùa như: hoa dâm bụt, hoa phong lan, hoa lan móng rồng, hoa đại,…

Dâng hoa tươi thế nào mới được nhiều phúc báu?

Theo Đại đức Thích Thiện Hóa (Chùa Bằng, Hà Nội), đi lễ chùa dâng hoa cúng Phật, Thánh, Mẫu cần tươi thơm, trang nghiêm, không có sự phân biệt. Một số người cho rằng hoa dâng Thánh Mẫu ở chùa cần nhiều màu rực rỡ, hoặc dâng hoa phải theo phong thủy bản mệnh... - đó là ý nghĩ của con người tự đặt ra, chứ nhà chùa không có quy định đó.

Người dân không nên quá cứng nhắc trong việc dâng hoa cúng, bởi còn tùy thuộc khí hậu, tùy vùng miền mà có loại hoa khác, và quan niệm cũng khác.

Điều quan trọng nhất khi dâng cúng hoa là tâm thành của mỗi người. Việc dâng hoa tươi cúng dường biểu đạt được tâm kính ngưỡng, gieo trồng công đức, trí huệ tốt đẹp… sẽ được phúc báu vô lượng.

Khi dâng hoa cúng dường nên cầu nguyện quốc thái dân an, cho mọi người và chính mình được bình an thì mọi việc sẽ tốt đẹp, bình an.

hoa-tuoi(1)

Đến chùa hành lễ cần theo thứ tự như sau:

1. Đặt lễ vật: thắp hương và làm lễ tại ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông (Đức Chúa) xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang, thỉnh 3 hồi chuông rồi làm lễ chư phật, bồ tát.

3. Sau khi đặt lễ ở chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ tổ (nhà hậu).

5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

Những điều nên và không nên

1. Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc năm trong phật đường. Không tùy tiện hắt hơi, sổ mũi, khạc nhổ,… quanh khu vực phật điện, tam bảo.

2. Vào phật đường, đi vòng quanh tượng phật, khu vực tam bảo, đi từ phải sang trái, niệm tên phật “A di đà phật” sẽ được hưởng 5 điều phúc đức: hậu sinh đoan chính, đẹp, lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe; hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý; sinh sinh đạo Niết Bàn. 3. Sử dụng đồ của chùa như ăn uống, thụ lộc nên lưu công đức dù ít, dù nhiều.

4. Không nên mang theo mũ áo, khăn, túi xách, gậy gộc, bao tay,… vào tảm bảo bái phật. Lỡ đặt những đồ đạc như vậy trên bàn, trên chiếu hoặc trong góc tam bảo để bái phật thì mọi công quả tu dưỡng bấy lâu đều tiêu tán. Đi lễ chùa, tốt nhất không mang theo những đồ tùy thân khi vào tam bảo.

c52934dc-c1b4-4374-9c8e-705769929249-2032_FQUF

5. Không đứng hoặc quỳ chính giữa phật đường lễ phật. Lưu ý, đó là vị trí tối cao của trụ trì, nên quỳ lễ chếch sang bên một chút.

6. Lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách,… Nhiều người khi lễ phật, thậm chí chiều vị trí chạy cảm phơi hết ra ngoài, vừa phạm giới uế tạp phật đường, vừa phạm giới bất kính, khẳng định công quả tiêu tán hết, quả báo vô cùng. Không để trẻ em chạy loạn tam bảo, nghịch ngợm các đồ tế khí, sở mó tượng phật,…vv.

7. Vào chùa, nên dùng phật danh “A di đà phật” thay tên để mở lời chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Khi ra về cũng nên dùng câu này để bái biệt, công đức mang lại vô lượng, cho cả ngưỡi vãn cảnh và nhà chùa.