Những điều phụ nữ thông minh nên và không nên hỏi trước khi kết hôn

( PHUNUTODAY ) - Trước khi lấy chồng, phụ nữ hãy hỏi những câu này với người bạn đời tương lai, rồi hãy đưa ra quyết định có nên đặt cuộc đời của mình vào tay họ hay không?

1. Những điều nên hỏi?

Kế hoạch sinh con

Sau khi kết hôn, vợ chồng sẽ chào đón con cái ra đời. Khi đó gánh nặng trách nhiệm sẽ lớn hơn nhiều. Đây là giai đoạn vợ chồng thay đổi tâm tính nhanh nhất và có thể xảy ra nhiều mâu thuẫn khiến tình cảm rạn nứt.

Thế nên bạn hãy hỏi rõ ràng về việc kế hoạch sinh con, sinh bao nhiêu đứa? Và bạn phải thỏa thuận với người ấy rằng việc chăm con phải do cả hai cùng làm chứ không phải là trách nhiệm của một mình vợ. Bên cạnh đó, bạn hãy hỏi liệu sinh con gái đầu lòng, anh ấy có chấp nhận không?

khong-muon-kho-phu-nu-nen-hoi-dan-ong-nhung-dieu-nay-truoc-khi-quyet-dinh-ve-chung-mot-nha3

Bởi có nhiều người đàn ông khi vợ sinh con gái đều đâm ra chán nản rồi sa ngã vào ngoại tình, nhậu nhẹt… Suy cho cùng, hãy bàn với nhau về kế hoạch sinh con rồi hãy nghĩ đến chuyện về chung một nhà.

Sau này, em muốn anh giúp em làm việc nhà, anh có sẵn sàng không?

Ngày nay, việc nhà không chỉ giao hết cho phụ nữ mà đàn ông cũng phải cần có trách nhiệm san sẻ. Gia đình muốn êm ấm phải có sự đồng lòng của vợ chồng, chứ không của bất cứ cá nhân ai. Thông thường đàn ông có sĩ diện rất lớn, không muốn đụng tay đụng chân vào những công việc của phụ nữ.

Với anh ấy, một người đàn ông mang tạp dề đứng trong bếp là điều gì đó rất mất mặt. Và có nhiều trường hợp, vợ chồng cãi nhau thường xuyên chỉ vì chồng lười việc nhà, chuyện gì vợ cũng ôm đồm. Thế nên bạn hãy hỏi rõ ràng việc này để về sau không hụt hẫng và thất vọng.

Ai là người quản lý tiền bạc?

Trước khi về chung một nhà, bạn hãy hỏi rõ người ấy rằng ai sẽ là người giữ tiền, hay mạnh ai người nấy giữ. Vấn đề này tuy nhỏ nhưng lại gây ra nhiều rắc rối. Bởi vợ chồng không có chung tiếng nói trong việc quản lý tài chính sẽ dẫn đến những xích mích và mâu thuẫn về sau.

Bạn nên nhớ tiền có thể mang lại hoặc hủy hoại một mối quan hệ, kể cả vợ chồng. Thế nên hãy thẳng thắn với nhau về vấn đề này để không phải hụt hẫng, đồng thời cũng giúp gia đình hạnh phúc hơn.

2. Những điều không nên nói

Chuyện quá khứ của bạn

"Hãy học từ quá khứ, sống cho hiện tại và hy vọng về tương lai", đủ gói gọn mọi chuyện bạn cần làm để có được hạnh phúc trong cuộc sống.

Bạn đừng bao giờ băn khoăn về những gì chưa làm được, hay những vấp ngã, sai lầm đã qua, và càng tệ hơn, là lại đi tâm sự về nó với những người xung quanh bạn, vì cũng giống như việc tiết lộ điểm yếu, nó có thể khiến bạn mất đi hạnh phúc mình đang có.

Những vấn đề trong gia đình của bạn

Người ta có câu, "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", để ngụ ý nói rằng, gia đình nhà ai cũng có vấn đề cả, dù là người giàu hay người nghèo, dù gia đình bề ngoài trông hạnh phúc hay bất hạnh, thế nên, nếu gia đình bạn không may có những nỗi buồn, những chia ly, tan vỡ hay mâu thuẫn nào đó, thì hãy giữ cho riêng mình, đừng đem kể hết với người này hay người khác làm gì.

Nên nhớ, người ngoài nhiều khi chẳng giúp gì được cho bạn, họ nghe rồi để đấy, hoặc nghe rồi biến nó trở thành "câu chuyện làm quà" với người khác, và dù rằng họ nghe rồi có ý tốt muốn khuyên bạn, cũng chưa chắc họ có thể hiểu thấu và đưa ra cho bạn lời khuyên đúng đắn, nên tốt nhất, hãy dùng lý trí, tình cảm và trải nghiệm của bản thân để tự ứng xử với những rắc rối trong gia đình mình.

Thu nhập của bạn

Đây dường như là một quy luật bất thành văn chốn công sở: Không tiết lộ mức lương hoặc thu nhập của bạn, đặc biệt là với đồng nghiệp, để tránh gây ra những sự so sánh, ghen tị, và sau đó là những rắc rối liên quan đến công việc của bạn.

Tóm lại, đã là những người đi làm và trưởng thành, bạn nên coi công sở là một môi trường để trau dồi kỹ năng làm việc và thăng tiến, đừng nghĩ nó là nơi chia sẻ chuyện "chị chị em em" rồi biến nó thành địa điểm tập trung các loại "drama" lúc nào không hay, chỉ thiệt thân mà thôi.