Những mẹo đơn giản giúp con thích thú đọc sách

( PHUNUTODAY ) - Đọc sách rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nhưng các bé thường rất khó tập trung và có hứng thú với việc đọc sách. Hãy áp dụng những mẹo dưới đây để con đọc sách say mê nhé.

1. Hãy đọc cho trẻ nghe nhiều câu chuyện

nhung-loi-ich-khi-day-be-yeu-doc-sach-tu-som-2

Nhiều trẻ khi được nghe những mẫu chuyện, những bài văn hay…đôi lúc trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Mỗi câu chuyện mà trẻ lĩnh hội được sẽ giúp trẻ hiểu thêm về những khái niệm mới và mở rộng những lĩnh vực mà trẻ yêu thích và quan tâm.

2. Dạy cho trẻ những câu thơ, những bài hát

Khi trẻ lớn dần lên, trẻ bắt đầu làm quen với các vần thơ, những đoạn nhạc, những bài hát. Nhiều bài thơ hay, nhiều đoạn nhạc vẫn còn vang vọng trong trí óc khi trẻ đã trưởng thành! Những bài thơ, bài hát là cách tốt nhất giúp trẻ phát triển trí nhớ và có tình yêu đối với văn học! Trẻ có thể ca hát khi đi dạo bộ ngoài công viên với bố mẹ với bạn bè hoặc vừa làm giúp việc vặt trong gia đình vừa ca hát, thêm vào đó trẻ có vài điệu bộ như đang nhảy múa, khiêu vũ.

3. Làm gương cho con

Cách tốt nhất hướng trẻ vào thói quen đọc sách là chính bố mẹ phải làm gương cho con. Nếu bạn thường xuyên đọc và chia sẻ với trẻ về những điều hay bạn đọc được, chúng sẽ cảm nhận được sự nhiệt tình và háo hức muốn cạnh tranh với bạn. Trong vô thức, phần đông trẻ con đều mong muốn trở nên giống bố mẹ.

4. Đọc cùng trẻ

cach-day-tre-doc-som-3_large

Bố (hoặc mẹ) và con cùng đọc to một câu truyện nào đó trong sách để trẻ nhận thấy đây là một việc làm chung đầy ý nghĩa của cả gia đình. Có thể vừa đọc vừa thảo luận về các nhân vật hoặc tưởng tượng các diễn biến tiếp theo của câu chuyện.

5. Cho con quyền chọn thể loại sách

Những quyển sách giáo khoa khô khan thường không đủ sức thu hút trẻ con. Hãy dẫn con đến nhà sách và cho bé tự chọn thứ chúng muốn đọc. Đọc những quyển sách chính mình lựa chọn sẽ khiến trẻ hào hứng hơn nhiều.

6. Hãy tận dụng những trò chơi để phát huy kỹ năng đọc, viết của trẻ

Khi trẻ đi công viên, đi tham quan hay đi du lịch… sau những dịp đó khuyến khích động viên trẻ nên có những đoạn văn ngắn về những cảm nghĩ, những bài học… rút ra từ những cuộc dã ngoại đó.

7. Thỉnh thoảng tập trẻ lập lại một số từ khi trẻ đọc một câu chuyện

5-dau-hieu-cho-thay-be-thich-doc-sach_459137290-701x467

Ví dụ lập lại những từ như cái nhà, mẹ, bố, con mèo…giúp trẻ nhận biết những từ đó khi đọc sách khác và rồi trẻ hãnh diện khoe với bạn rằng: con đã đọc sách được rồi!

8. Khuyến khích, động viên trẻ viết mỗi ngày

Sau mỗi cuộc tham quan, du lịch trẻ nên ghi lại những cảm xúc, những điều học hỏi được. Ngoài ra nên động viên trẻ viết nhật ký mỗi ngày. Khuyến khích trẻ viết thư cho người thân trong gia đình hay bạn bè cùng lứa tuổi, trẻ rất thích nhận thư và sẽ vui biết chừng nào khi thấy tên hiện lên trên phong bì hay trên trang thư điện tử!!

Thu