Những mẹo đơn giản giúp trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi phát triển toàn diện 5 giác quan

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi phát triển toàn diện 5 giác quan vô cùng hiệu quả. Thậm chí còn giúp trẻ tăng cường trí thông minh.

Phát triển thính giác

- Thường xuyên trò chuyện cùng trẻ.

- Cho trẻ nghe những bản nhạc cổ điển nhẹ nhàng hoặc các bài hát vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi.

- Kể truyện cho trẻ nghe trước giờ ngủ.

me ba be 2

Phát triển thị giác

- Cho trẻ nhìn các chấm tròn đen trắng, vòng tròn đồng tâm.

- Cha mẹ nên thường xuyên thay đổi biểu cảm khi đối diện với trẻ.

- Từ 2 tháng tuổi, thị giác của bé sẽ phát triển đủ để phân biệt các màu sắc tươi sáng, sặc sỡ, nên hãy cho trẻ làm quen với những màu sắc cơ bản.

- Chơi trốn tìm cùng trẻ.

me va be

Phát triển khứu giác

- Trẻ nhỏ thường đặc biệt thích mùi sữa mẹ và mùi hương đặc trưng tỏa ra từ cơ thể mẹ. Thế nên, trong giai đoạn này mẹ nên tránh sử dụng nước hoa, đặc biệt là những mùi hương quá nồng. 

- Mẹ nên cho bé ngửi các mùi từ hương hoa, trái cây, mùi thức ăn, mùi bánh… Đây đều là những mùi hương dễ chịu, khiến trẻ hứng thú và dễ nhật biệt.

- Luyện tập phát hiện mùi vị qua những trò chơi nhận biết.

Phát triển vị giác

Khi mới sinh ra, bé đã có thể phản ứng với các mùi vị: nếm được vị ngọt, trẻ sẽ thích thú. Nếm phải vị chua/ cay/ đắng trẻ sẽ nhăn mặt, thè lưỡi và quay đi… Để giúp trẻ phát triển vị giác hiệu quả, mẹ nên:

- Cho bé ăn nhiều thức ăn đa dạng từ lỏng, mềm đến cứng, thức ăn làm từ nhiều thành phần khác nhau như rau, trái cây, thịt gia cầm, hải sản… đa dạng. 

- Chú ý để biểu cảm của trẻ để có sự điều chỉnh phù hợp.

Phát triển xúc giác

me va be 3

- Chạm vào các vị trí khác nhau trên khuôn mặt trẻ sơ sinh như môi, miệng, cằm, má phải, má trái, hàm trên, hàm dưới… để trẻ học được cách điều chỉnh và cảm nhận được vị trí.

- Thường xuyên ôm ấp, vỗ về trẻ để trẻ có được cảm giác thoải mái và an toàn.

- Nên tiếp xúc da kề da với bé mỗi ngày (khi cho trẻ bú, ngủ hoặc bất cứ khi nào trẻ cảm thấy khó chịu,...)

- Dành thời gian nhẹ nhàng massage cho bé mỗi ngày, đặc biệt là lòng bàn chân và các ngón tay sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh. 

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-meo-don-gian-giup-tre-tu-3-den-6-thang-tuoi-phat-trien-toan-dien-5-giac-quan-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh