Khoai lang có tên khoa học Ipomoea batatas thuộc họ khoai nguồn gốc từ Nam Mỹ.khoai lang được du nhập vào nước ta khá lâu và được xem như loại lương thực, thực phẩm quý nhưng không hiếm, được dùng rất phổ biến.
Khoai lang giàu tinh bột, đường, chất xơ, Vitamin A dưới dạng beta-caroten và vitamin C, protein độc đáo có khả năng chống oxy hóa (antioxidant), vitamin B6, kali, sắt,…
Nhờ những thành phần dinh dưỡng phong phú này từ khoai lang mà nó có tác dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa, kháng viêm cực công hiệu. Tốt cho hệ tim mạch, ngăn chặn sự phát triển và hình thành các tế bào ung từ các gốc tự do.
Bên cạnh đó khoai lang còn có tác dụng giải nhiệt, trị táo bón, điều chỉnh tiêu hóa, giảm cân, làm đẹp da rất hiệu quả.
Khoai lang chiên
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai lang
- Muối và hạt tiêu
- Dầu thực vật.
Cách làm:
Làm nóng ở nhiệt độ 250 độ C. Luộc khoai lang cho đến khi chín khoảng 1 nửa. Gọt vỏ khoai rồi cắt thành những miếng nhỏ dài. Rắc chút muối và hạt tiêu lên khoai (nếu bé không thích ăn cay thì không cho hạt tiêu), rồi cho khoai vào khay nướng có lót sẵn giấy bạc. Rưới chút dầu lên trên những miếng khoai rồi cho khay và lò nướng, nướng trong 5 phút.
Đảo những miếng khoai, rồi nướng thêm 5 phút nữa. Khoai lang chiên chấm sốt cà chua ăn rất ngon.
Salad khoai lang
Đây là món salad tốt cho sức khỏe và rất dễ thực hiện.
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai lang luộc, bóc vỏ
- 1 quả dưa chuột, gọt vỏ
- 1 quả cà chua
- 1 miếng phô mai
- 1 quả chanh
- Chút muối, hạt tiêu
- Một nửa thìa cà phê dầu olive
Cách làm:
Thái khoai lang, dưa chuột và cà chua thành những miếng vuông. Cho tất cả vào bát. Cho thêm dầu olive, muối, hạt tiêu và vắt 1/2 quả chanh vào bát. Cho thêm chút rau xà lách tươi vào bát, trộn đều.
Bánh khoai lang nghiền trứng muối nướng
Nguyên liệu
3 củ khoai lang Nhật
1 lòng đỏ trứng gà
3 lòng đỏ trứng muối
40gr bơ lạt
1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê ớt bột, hành lá, dầu ăn
Cách làm
– Khoai lang rửa sạch, luộc chín. Lòng đỏ trứng muối rửa sạch, để ráo, cho vào lò nướng trong 10 phút ở 165 độ C, quết lên trên ít dầu mè cho thơm. Trứng gà tách lòng đỏ. Hành lá làm sạch, cắt nhỏ.
– Khoai lang bóc vỏ, dùng nĩa nghiền nát. Lòng đỏ trứng đánh tan. Cho khoai lang vào tô, thêm lòng đỏ trứng muối, hành lá, muối, tiêu, ớt bột, bơ lạt vào trộn đều.
– Làm nóng lò nướng ở 180 độ C. Cho dầu ăn ra lòng bàn tay, thêm khoai lang vào vo viên vừa ăn. Làm lần lượt đến hết.
– Lót giấy nến lên khay bánh, xếp bánh khoai lang trứng muối lên, dùng cọ quết 1 lớp lòng đỏ trứng lên khoai. Làm lần lượt đến hết.
– Cho khay khoai vào lò nướng, nướng trong 10-15 phút cho đến khi mặt bánh chín vàng. Lấy bánh ra chấm kèm tương ớt.
Mực nhồi khoai lang hấp
Nguyên liệu
200g mực nguyên con loại nhỏ
100g khoai lang
1 muỗng cà-phê hành lá băm
1 muỗng cà-phê ngò rí băm
50g rau ăn kèm
Gia vị: tương ớt, hạt nêm, muối, tiêu.
Cách làm
– Mực làm sạch, lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, xóc và để ráo nước. Khoai lang gọt sạch vỏ. Hành lá, ngò rí làm sạch cắt nhỏ. Ớt sừng cắt lát mỏng.
– Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn, nêm chút muối, tiêu, hạt nêm, hành lá băm và ngò rí băm.
– Nhồi khoai lang vào mực, dùng tăm xiên cố định. Làm lần lượt đến hết.
– Cho mực nhồi khoai lang vào lò hấp chín trong 10 phút.