Những phương pháp giúp phát triển trí thông minh của trẻ hiệu quả

( PHUNUTODAY ) - Trí thông minh 30% được quyết định do bẩm sinh, 70% còn lại là do rèn luyện. Dưới đây là những phương pháp giúp phát triển trí thông minh của trẻ hiệu quả, bố mẹ nên tham khảo!

Không làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ

Nếu bé ngủ thiếu một giờ mỗi ngày, khả năng nhận thức của bé sẽ giảm đi rất nhiều. Não bé thường phát triển rất nhanh trong quá trình ngủ. Đây là lúc mà các liên kết thần kinh được thực hiện, đặc biệt là liên kết giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải. Những đứa bé ngủ đủ giấc thường phát triển ngôn ngữ tốt hơn, tăng cường khả năng tập trung và chú ý.

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh

Để tăng cường trí thông minh cho trẻ, mẹ nên duy trì cho trẻ một chế độ ăn uống lành mạnh, với các thực phẩm bổ dưỡng. Mẹ nên lưu tâm đến những loại thực phẩm như hoa quả, rau xanh, các sản phẩm làm từ sữa, trái cây sấy khô, trứng và các loại hạt đều là những món ăn tốt cho hệ thần kinh, giúp kích thích trí não.

Cho trẻ tiếp xúc sớm với âm nhạc

10-meo-giup-tang-cuong-tri-thong-minh-cho-tre-1-1024x683

Mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với những giai điệu nhẹ nhàng, cổ điển rất có lợi cho sự phát triển trí não, tăng cường hiệu quả khả năng nhận thức. Bởi âm nhạc sẽ giúp cơ thể trẻ tiết ra hormone tình yêu oxytocin - giúp tăng cường trí nhớ và hạn chế nguy cơ trầm cảm ở trẻ.

Tăng cường hoạt động thể chất

phat_trien_tri_thong_minh

Sự phát triển não bộ và hoạt động thể chất có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ với nhau. Mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên, ít nhất 1 giờ/ 1 ngày để tăng cường lượng oxy và máu lưu thông đến não cùng nhiều bộ phận khác của cơ thể. Nhờ vậy, trẻ sẽ tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sáng tạo và khả năng tư duy.