Những quốc gia nào trên thế giới cùng đón Tết Nguyên đán với Việt Nam?

( PHUNUTODAY ) - Cùng với Việt Nam, nhiều quốc gia trong khu vực châu Á cũng đón Tết Nguyên đán với nhiều tục lệ truyền thống đặc sắc.

Trung Quốc

Tại đất nước tỷ dân, Tết Nguyên đán là dịp lễ vô cùng quan trọng. Tết của người Trung Quốc thường kéo dài 15 ngày từ 1/1 âm lịch đến ngày tổ chức lễ hội đèn lồng là 15/1 âm lịch.

Tuy nhiên, từ ngày 8 tháng Chạp, hầu hết người dân Trung Quốc sẽ bắt đầu lên đường về quê ăn Tết.

tet-nguyen-dan-01

Theo truyền thống, vào dịp Tết, người dân Trung Quốc sẽ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, treo câu đối, đèn lồng đỏ, dán giấy đỏ và đốt pháo để xua đuổi tà ma, đón một cái Tết vui vẻ, bình an.

Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc, Tết Nguyên đán hay còn được gọi là Seollal được coi là dịp xua đuổi linh hồn xấu xa, điều xui xẻo và chào đón những điều tốt lành.

Cũng giống như đa số các nước châu Á, người Hàn Quốc sẽ đón Tết bắt đầu từ ngày 1/1 âm lịch và thường kéo dài trong 3 ngày.

tet-nguyen-dan-02

Trong dịp này, các gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trước khi thời khắc giao thừa đến.

Đêm 30, các thành viên trong gia đình đều tắm gội bằng nước nóng để tẩy trần, gột sạch những xui xẻo trong năm cũ.

Singapore

Đảo quốc sư tử với 75% dân số gốc Hoa và cũng có phong tục đón Tết Nguyên đán đặc trưng. Giống những phong tục của người Trung Quốc, ở Singapore người ta cũng tổ chức những lễ hội hoành tráng để chào đón năm mới âm lịch.

tet-nguyen-dan-03

Lễ hội mùa xuân tại Singapore diễn ra gồm 3 sự kiện chính đó là: Lễ hội đón năm mới tại khu phố người Hoa, lễ diễu hành Chingay và lễ hội River Hongbao.

Trong năm mới, người Singapore cũng trao nhau những phong bao lì xì màu đỏ để cầu chúc may mắn.

Mông Cổ

Nam mới âm lịch được người Mông Cổ gọi là Tết tháng trắng (Tsagaan Sar). Trong dịp này, mọi người sẽ cùng nhau "rửa sạch" cả thể xác lẫn tâm hồn để chào đón năm mới tốt đẹp hơn.

tet-nguyen-dan-04

Trước đêm giao thừa, người Mông Cổ sẽ thực hiện nghi thức rửa sạch chén bát với sữa ngựa.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-quoc-gia-nao-tren-the-gioi-cung-don-tet-nguyen-dan-voi-viet-nam-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền