Những sự cố thường gặp trên máy nước nóng và cách khắc phục đơn giản, gia đình nào cũng cần phải biết

( PHUNUTODAY ) - Máy nước nóng là 1 thiết bị rất quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam hiện nay. Đặc biệt lúc trời lạnh như thế này thì việc sử dụng máy nước nóng càng thường xuyên hơn. Để đảm bảo sự dụng thiết bị tốt nhất bạn nhất định phải biết những sự cố mà máy thường gặp và cách khắc phục dưới đây nhé.

Nước không nóng

Phần lớn nguyên nhân gây ra tình trạng nước không nóng là do thanh đốt nóng bị hỏng (thanh biến trở).Nếu bạn rành về việc sửa chữa máy nước nóng, thì nhanh chóng mua và thay thanh đốt nóng mới cho máy. Hoặc nếu bạn không rành thì liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng, hay các trung tâm sửa chữa uy tín trên thị trường để yêu cầu họ thay thế.

Máy nước nóng bị chạm điện

000

Khi không được lắp đặt đúng cách, máy nước nóng mới mua nhà bạn sẽ rất dễ bị chạm điện. Nhưng nếu đã sử dụng lâu mới xuất hiện tình trạng này, thì có thể do những nguyên nhân sau:

- Lớp cách điện của thanh điện trở bị ăn mòn gây rò rỉ điện ra nguồn nước.

- Xảy ra va chạm, dây điện bị kéo căng hoặc do chuột cắn khiến nguồn điện rò rỉ.

- Nước rỉ vào nguồn điện.

- Hỏng bo mạch chính do sử dụng lâu ngày hoặc lỗi của nhà sản xuất.

Lúc này, bạn nên lắp ngay CB chống giật và nối đất máy nước nóng ngay nếu chưa lắp, sau đó tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến chạm điện để khắc phục và sửa chữa.

Không vô nguồn

Máy nước nóng không vô nguồn có thể là do:

Quên cắm phích điệnPhích cắm bị lỏngMáy bị hư bo mạch chính, cháy tụ, hỏng linh kiện trên bo mạch.may nước nóng không vô nguồn.

Gặo sự cố này, bạn hãy kiểm tra điểm đầu điểm cuối của đường dây cung cấp điện cho máy nước nóng bằng đồng hồ đo điệnKiểm tra cầu dao tự động chống ngắt điện, phích cắm, công tắc…Tất cả những bước này đều đảm bảo phích cắm đã được cắm chắc chắn vào ổ điện, đường dây dẫn tốt, máy sẽ vô điện để hoạt động trở lại bình thường.

Tuy nhiên, nếu máy đã bị hư bo mạch chính, cháy tụ, hỏng linh kiện trên bo mạch, thì bạn cần gọi cho kỹ thuật viên chuyên về sửa máy nước nóng đến kiểm tra - khắc phục.

Máy nước nóng rò điện

0000

Nguyên nhân có thể do vật liệu cách điện của dây mayso đã hỏng, hoặc do gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso đã cũ sau thời gian dài sử dụng, cao su của gioăng thoái hóa sẽ khiến nước trong máy bị rò nước ra vỏ đến bị chập điện.

Máy nước nóng rò điện rất nguy hiểm. Nhiều tại nạn thương tâm đã xảy ra chỉ vì người dùng chủ quan trước vấn đề này. Do đó, bạn cần tắt máy nước nóng ngay lập tức khi đã phán đoán chính xác tình huống gặp phải và liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được kiểm tra và xử lý.

Máy nước nóng bị rỉ nước

Những loại máy nước nóng đã sử dụng trên 2 năm nhưng không được bảo dưỡng định kỳ thường sẽ gặp hiện tượng rỉ nước này. Một nguyên nhân nữa là do bên trong máy nước nóng có thanh magie chống ăn mòn thành máy, thế nhưng sau thời gian dài sử dụng, thanh magie bị ăn mòn hết và “lây lan” sang thành thiết bị khiến rỉ nước. Lại là một vấn đề bạn không thể tự giải quyết. Tốt nhất vẫn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để họ có biện pháp hiệu quả nhất.

Thanh nhiệt bị đóng cặn

1

Thanh điện trở sử dụng lâu này thì sẽ có hiện tượng không làm cho nước nóng lên. Nhiệt độ thanh nhiệt càng tăng cao, thì càng làm cho cát thạch anh bên trong giãn nở, gây nứt vỡ lớp cặn bám. Kết quà là làm nứt luôn cả vỏ cách điện của thanh điện trở và gây ra hiện tượng rò điện ra nước.

Thêm một nguyên nhân cũng có thể làm cho thanh nhiệt bị đóng cặn, đó là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nướcLúc này, bạn hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa máy nước nóng chuyên nghiệp để họ kiểm tra thanh nhiệt và khắc phục.

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn