Những thực phẩm nên ăn sau sinh mổ giúp vết thương nhanh lành, không để lại sẹo, mẹ nhanh có sữa cho con bú

( PHUNUTODAY ) - Để vết thương nhanh lành và kích thức sản xuất sữa, sản phụ sau khi sinh mổ cần chú ý đến chế độ ăn uống.

Các loại thực phẩm giàu đạm

Để vết mổ mau lành và bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể sau khi sinh, mẹ bầu cần ăn uống đa dạng các thực phẩm, đặc biệt là đồ chứa nhiều đạm như thịt lợn. Hàm lượng đạm và sắt dồi dào trong những loại thực phẩm này sẽ giúp vết mổ mau lành và phòng chống thiếu máu do thiếu sắt.

Các loại rau củ và trái cây tươi

Mẹ sau sinh nên ăn những loại rau có tính mát như mồng tơi, rau ngót... Đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp phòng ngừa tình trạng táo bón, bệnh trĩ cho mẹ sau sinh. Đặc biệt, rau ngót có tác dụng tốt giúp thúc đẩy quá trình bài tiết sản dịch ra ngoài cơ thể.

Ngoài ra, mẹ sau sinh nên bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C như chuối, đu đủ, bưởi, na... để tăng cường sức đề kháng, thêm chất xơ ngừa táo bón. Những trái cây này có vị ngon ngọt rất dễ ăn lại mang tới nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

nhung-thuc-pham-nen-an-sau-sinh-mo-01

Uống nước thường xuyên

Sau khi sinh, mẹ nhớ uống nước dầy đủ để kích thích tiết sữa, hạn chế viêm đường tiết niệu. Ngoài nước lọc, mẹ có thể ướng sữa, uống nước trái cây...

Một số lưu ý về ăn uống sau khi sinh mổ

Ngay sau khi phẫu thuật không nên ăn gì

Trong suốt quá trình thực hiện việc mổ bắt thai, hoạt động của đường ruột và dạ dày bị ảnh hưởng khá nhiều. Vì vậy, bác sĩ thường khuyên sản phụ không nên ăn gì cho đến khi xì hơi được. Ở một số bệnh viện, bác sĩ có thể chỉ định cho mẹ uống loại sữa để dễ tiêu hóa, thúc đẩy việc trung tiện và bài tiết dễ dàng hơn.

Ăn thực phẩm dễ tiêu

Trong tuần đầu tiên sau khi sinh mổ, mẹ nên chọn những món dễ tiêu hóa (đồ mềm và lỏng). Mẹ nên ăn một lượng vừa phải vào mỗi bữa và ăn từ từ, một cách nhẹ nhàng. Một tuần sau mổ, khi vết thương đã ổn định mẹ có thể ăn uống như bình thường.

nhung-thuc-pham-nen-an-sau-sinh-mo-02

Gợi ý một số thực đơn ăn uống cho mẹ sau sinh mổ

Thực đơn số 1: Cơm trắng, thịt thăn lợn rang nghệ, canh thịt viên nấu với đu đủ xanh. Tráng miệng bằng sữa chua hoặc chuối.

Thực đơn số 2: Cơm trắng, trứng luộc, ruốc, canh bầu nấu với thịt nạc băm.

Thực đơn số 3: Cơm trắng, thị kho của cải, rau ngót nấu thịt băm.

Thực đơn số 4: Cơm trắng, tôm đồng rang, mướp đắng nhồi thịt, canh móng giò nấu với đu đủ xanh.