Nơi con gái chưa chồng phải "thả rông", dùng cây sậy để kiểm tra trinh tiết, đàn ông kiểm tra bằng nước tiểu

( PHUNUTODAY ) - Ở bộ tộc này, người phụ nữ nếu chưa chồng phải tuân thủ quy tắc "thả rông" ngực và được dùng cây sậy để kiểm tra trinh tiết.

Bộ tộc Zulu là cộng đồng dân tộc lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Nam Phi. Hiện, bộ tộc này có khoảng 11- 12 triệu người sinh sống, tập trung tại tỉnh KwaZulu-Natal, phía Đông nam Nam Phi.

zulu

Thời hoàng kim, bộ tộc Zulu thậm chí còn thành lập cả Vương quốc riêng. Hầu hết, người dân tại đây đều theo đạo Kito giáo và tín ngưỡng tuyệt đối vào Chúa trời. Bộ tộc Zulu thường sinh sống trong những ngôi nhà đơn sơ, tạm bợ dựng lên từ lá cỏ và lau sậy. Cuộc sống của họ vẫn đơn giản như thuở hồng hoang và tách biệt với thế giới bên ngoài.

zulu1

Đối với người Zulu, đàn gia súc là tài sản quan trọng nhất. Một người đàn ông được coi là giàu có khi sở hữu một đàn gia súc lớn. Họ có thể dùng đàn gia súc này để đổi thịt, lấy sữa và cưới vợ.Bộ tộc Zulu cũng tồn tại chế độ "trọng nam khinh nữ". Do đó, phụ nữ Zulu không có "tiếng nói", luôn bị bạo hành và đối xử bất công như người hầu, kẻ hạ trong gia đình.Không chỉ vậy, phụ nữ còn phải tuân thủ những quy định rất hà khắc.

zulu2

Cụ thể, những cô gái chưa chồng không được phép mặc áo. Họ chỉ dùng tấm vải để che đi phần nhạy cảm và đeo trang sức màu sắc sặc sỡ lên cổ để làm đẹp. Sau khi kết hôn, họ mới được mặc quần áo hoặc trang phục đính cườm để thể hiện sự tôn trọng của mình với gia đình nhà chồng.

Nếu muốn kết hôn, họ sẽ phải tỏ tình trước bằng cách nhờ bạn thân gửi đi các hạt màu sắc. Mỗi màu sẽ tượng trưng cho một tâm trạng và cảm xúc của riêng họ. Nếu đồng ý, người đàn ông sẽ làm lại tương tự và hai người sẽ trao đổi với nhau bằng cách thức này cho đến khi cưới.

zulu3

Phụ nữ Zulu coi trinh tiết là điều quan trọng nhất cuộc đời mình. Nếu ai không giữ gìn phẩm hạnh thì sẽ bị đuổi đi hoặc thậm chí bị giết chết. Vì vậy, họ sẽ bị kiểm tra trinh tiết hàng năm. Tại đây, họ sẽ nằm lên một tấm thảm, chân dạng rộng về phía đám đông. Sau đó, một người phụ nữ lớn tuổi trong làng sẽ dùng cây sậy để kiểm tra và công bố kết quả.

zulu4

Bộ tộc Zulu ở Nam Phi theo chế độ đa thê nên đàn ông nơi đây được phép lấy nhiều vợ như vua chúa ngày xưa. Và chỉ cần hơn chục con gia súc là một người đàn ông Zulu có thể cưới về cho mình một người vợ. Vì vậy, càng nhiều vợ thì chứng tỏ người đàn ông ấy càng giàu có.

zulu5

Cũng giống như phụ nữ, đàn ông Zulu cũng phải tuân theo những luật lệ khắt khe và được kiểm tra trinh tiết bằng nước tiểu hàng năm.Vào ngày kiểm tra, toàn bộ đàn ông trong bộ tộc sẽ tập hợp lại và lần lượt đi tiểu. Nếu dòng nước tiểu phóng ra cao bằng đỉnh đầu hoặc gần như vậy, chứng tỏ họ còn trong trắng và ngược lại.

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh cây sậy gãy còn hay dòng nước tiểu cao thấp liên quan đến việc còn trinh hay đã mất. Tuy nhiên mỗi năm, người dân bộ tộc Zulu ở Nam Phi vẫn tổ chức buổi lễ này như để duy trì nếp văn hóa cố hữu của dân tộc mình.