Nuốt kẹo cao su, có nguy hiểm không? Nhiều người lo sợ chỉ vì điều này

( PHUNUTODAY ) - Kẹo cao su có độ dính và đàn hồi. Bạn có thể nhai chúng trong nhiều giờ, nhưng bạn sẽ không thấy bất kỳ thay đổi nào về kích thước của chúng. Chính vì điều này mà người ta tin rằng nó sẽ tồn tại trong niêm mạc dạ dày và thậm chí sẽ dẫn đến tắc nghẽn trong ruột.

Có nên nuốt kẹo cao su hay không?

Quả thực cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được kẹo cao su, nhưng quan niệm rằng nó sẽ tồn tại trong đường tiêu hóa trong vòng 7 năm là không đúng.

Phần chính của kẹo cao su thì không hòa tan, giống như chất xơ có trong rau và hạt. Cơ thể chúng ta không sản xuất các enzym tiêu hóa để phá vỡ chúng và do đó nó vẫn còn nguyên vẹn ngay cả trong dạ dày của chúng ta. Nhưng cũng giống như bất kỳ thực phẩm nào khác mà chúng ta ăn, nó di chuyển qua hệ tiêu hóa và được loại bỏ khỏi cơ thể qua phân.

Kẹo cao su có thể dẫn đến tắc nghẽn trong ruột?

Nuốt kẹo cao su có thể dẫn đến tắc nghẽn ruột, nhưng điều này xảy ra trong trường hợp rất hiếm. Nếu một người nuốt một lượng lớn kẹo cao su và thậm chí đang bị táo bón, nó có thể dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Điều này chủ yếu xảy ra trong trường hợp trẻ em.

unnamed

Một nghiên cứu năm 1998 được công bố trên tạp chí Nhi khoa báo cáo rằng trong một số trường hợp, trẻ bị mắc chứng "tắc ruột" sau khi nuốt nhiều miếng kẹo cao su. Điều này có thể dẫn đến đau dữ dội, nôn mửa và táo bón.

Bên cạnh đó, nuốt kẹo cao su cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc nghẹn.

Mất bao lâu để kẹo cao su được thải ra ngoài?

Theo các chuyên gia, mất khoảng 40 giờ đến vài ngày để đường tiêu hóa loại bỏ kẹo cao su ra khỏi cơ thể. Mất nhiều thời gian hơn so với thức ăn vì kẹo cao su di chuyển chậm hơn các loại thức ăn khác trong đường tiêu hóa của chúng ta

Cách xử lý khi nuốt kẹo cao su - {Các bậc phụ huynh cần biết}

Nếu lỡ nuốt kẹo cao su, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, đầu tiên bạn nên cho bé uống thật nhiều nước và ăn cháo với rau cắt nhỏ, tránh để rau nguyên cọng và nên chọn loại rau nhiều chất xơ. Ăn cháo loãng và uống nhiều nước (nhất là nước ion kiềm) sẽ giúp hạn chế bị táo bón và tắc ruột.

Trẻ nhỏ thường hay nuốt khi ăn kẹo cao su, cách xử lý?

Nếu nuốt phải kẹo cao su mà bình thường lại bị táo bón, 2–3 ngày đi vệ sinh/lần thì khả năng bị tắc ruột khá cao. Ăn chuối và đu đủ là giải pháp tốt cho trường hợp này. Trường hợp nuốt phải kẹo cao su mà thấy đau bụng, không đi cầu, không đánh rắm được thì phải đến ngay bệnh viện phòng khi nuốt kẹo cao su bị tắc ruột sẽ phải cần đến phẫu thuật can thiệp hoặc đến gặp bác sĩ để có giải pháp điều trị. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp cần thiết hoặc cảm thấy không an tâm, dù chưa có dấu hiệu gì bạn vẫn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ là tốt nhất.