Pha nước mắn trộn nộm, gỏi nhớ làm theo tỉ lệ này, trộn gì cũng ngon

20:41, Thứ bảy 04/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Phần nước mắm sẽ quyết định độ ngon của các món nộm, gỏi. Bạn có thể pha sẵn hỗn hợp nước mắm, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Nộm, gỏi là món ăn giải ngấy trong các bữa cơm ngày hè nóng nực hoặc những bữa cỗ, trong ngày lễ Tết. Vị thanh mát của các loại rau củ kết hợp với tôm, thịt… cùng nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị hấp dẫn, ăn hoài không ngán.

Nước mắm được coi là linh hồn của món nộm, gỏi. Phần nước mắm này có vị chua, cay, mặn, ngọt hoà quyện tạo nên hương vị hấp dẫn. Bạn có thể pha một loại nước mắm trộn nộm đa năng, dùng để trộn được tất cả các loại nộm, gỏi; có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Các nguyên liệu làm nộm, gỏi

Các nguyên liệu thường dùng trong các món nộm gỏi sẽ có thịt (có thể là thịt lợn luộc, tôm, thịt gà, thịt bò, tai mũi lợn, sứa….). 

Các loại rau củ thường dùng để trộn nộm, gỏi thường có dưa chuột, cà rốt, xoài xanh, hành tây…

Một số nguyên liệu khác không thể thiếu là lạc rang, vừng rang, rau thơm.

Các gia vị thường dùng là nước nắm, đường, giấm, tỏi, ớt. Các loại gia vị được pha trộn để đảm bảo đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Mẹo pha nước mắm trộn nộm, gỏi

Bạn có thể pha sẵn phần nước mắm trộn nôm, gỏi để dùng dần.

Bạn có thể pha sẵn phần nước mắm trộn nôm, gỏi để dùng dần.

Bạn có thể chuẩn bị các loại gia vị theo tỉ lệ tham khảo như sau: 220 gram đường, 100 gram nước mắm, 20 gram giấm, 40 gram nước chanh (hoặc quất), tỏi, ớt băm nhỏ. Có thể thêm khoảng 50 gram dứa chín để tăng thêm độ thơm ngon cho phần nước nắm. Nếu không ăn được cay, bạn có thể sử dụng một phần ớt ngọt để tạo màu sắc đẹp mắt cho.

Cho ớt, ớt ngọt, dứa vào xay nhỏ rồi đổ vào nồi.

Thêm đường, muối, nước mắm, giấm vào nồi.

Đặt lên bếp đun lửa nhỏ và khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.

Để nước mắm nguội hẳn mới thêm tỏi băm, nước cốt chanh (hoặc quất.

Chô nước mắm vào hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp và bảo quản ngăn mát.

Tuỳ theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lại các nguyên liệu cho phù hợp.

Mẹo trộn nộm

Khi trộn nộm, bạn nên chia thành 2 giai đoạn. Một giai đoạn ướp rau củ, một giai đoạn trộn tất cả các nguyên liệu với nhau.

Đầu tiên, nên ướp rau củ với các gia vị cơ bản là giấm, đường, một ít muối để rau củ giòn hơn.

Đổ phần nước ướp đi rồi trộn rau củ với các loại thịt và nước mắm đã chuẩn bị. Cuối cùng, cho thêm rau thơm, lạc rang, vừng rang và bày ra đĩa.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: mẹo vặt