Nem rán là một món ăn đơn giản, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết. Trước Tết, nhiều gia đình thường lựa chọn cách làm sẵn một lượng nem khá lớn rồi trữ đông trong tủ lạnh. Khi dùng, chỉ cần lấy nem trong ngăn đá tủ lạnh ra rán là được. Cách này tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng, giúp mọi người có thời gian để tận hưởng không khí Tết đến xuân về.
Mẹo trữ đông nem
- Phần nhân nem
Để nem trữ đông không bị nát, bục vỏ, bạn cần phải chú ý ngay từ khâu trộn nhân nem. Nhân nem trữ đông không nên cho giá đỗ vì để lâu giá đỗ sẽ hỏng và cũng dễ bị chảy nước.
Với các nguyên liệu khác như cà rốt, củ đậu, hành tây, su hào... sau khi được cắt nhỏ, bạn nên vắt bớt nước của chúng. Bước này giúp nhân nem khô ráo, để lâu không bị hỏng.
Nếu có tôm, hãy dùng tôm tươi cắt hoặc băm sẽ ngon hơn so với dùng tôm đã hấp chín. Để miếng tôm hơi to một chút thì khi ăn sẽ thấy rõ vị của thịt tôm.
Về phần trứng, nếu ai sợ trứng để qua đêm thì có thể không cho trứng vào nhân nem.
- Trữ đông nem
Nem sau khi cuốn xong, hãy đem rán sơ rồi để thật ráo dầu rồi mới cấp đông. Nên chia nem vào từng hộp, đủ dùng cho một bữa ăn rồi cất vào ngăn đá. Nếu không chia hộp nhỏ, giữa cá lớp nem, bạn nên để một tờ giấy nến dùng trong nấu nướng để nem không bị dính vào nhau.
Bạn cũng có thể trữ đông nem luôn mà không cần rán sơ. Sau khi gói xong, hãy xếp từng cuốn nem lên một khay rộng, giữa các cuốn nem nên có khoảng cách nhỏ để không bị dính vào nhau. Cho khay nem vào tủ đá để khoảng 40 phút cho nem cứng lại. Sau đó, lấy nem ra và xếp vào các hộp kín. Làm như vậy để nem không bị dính vào nhau, dễ lấy ra chế biến hơn.
Cách rán nem vàng giòn
Để nem vàng giòn, không bị ngấm dầu, bạn nên rán nem 2 lần.
Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở nửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ. Gắp nem ra để ráo dầu. Sau khi rán xong một lượt, thay dầu mới và làm nóng dầu. Cho nem vào rán một lần nữa ở lửa to hơn để vỏ nem vàng giòn.
Nên rán nem ngập dầu để nem chín nhanh hơn, vỏ vàng đều. Trong lúc lán, dùng đũa lăn đi lăn lại cái nem để nem căng tròn. Để đỡ tốn dầu, bạn nên dùng loại chảo sâu lòng, chảo chuyên dùng để rán ngập dầu.