Phật dạy: Lòng muốn hết muộn phiền phải giữ cả tâm và thân an lạc

( PHUNUTODAY ) - Phật dạy: Thân vui, tâm không vui. Thân không vui, tâm vui. Thân không vui, tâm không vui. Thân vui thì tâm vui. Vậy nên đời người nếu muốn buông bỏ muộn phiền hãy giữ cả tâm và thân đều được an lạc.

Để thân được trong sạch

Phật dạy: muốn an lạc, phải để thân vui thú. Làm vui thân xác vốn là chuyện không khó: ăn ngon, mặc đẹp, nhà cao cửa rộng, thuốc men đầy đủ... Chỉ cần có được điều đó, thân thể tự nhiên khỏe mạnh, tinh thần sáng khoái, có thêm sức mạnh để đối diện với nguy nan. Tuy nhiên trên đời, vẫn còn đó nhiều người nghèo khó, không được may mắn sống trong no đủ. Nhưng không phải vì vậy mà họ không được có quyền được tận hưởng thú vui thể xác.

anh 287

Thể xác thực thực sự được quan tâm đúng cách, khi tay không làm điều bẩn, làm những chuyện trái với đạo trời. Chân không đi đến những chỗ thị phi, cơ bạc, rượu chè, “phong hoa tuyết nguyệt.” Mắt đừng nhìn ngắm những điều nhơ bẩn, nhiễu nhương. Miệng đừng nói điều cay độc, bất chính. Tai đừng nghe lời tà đạo, nói xấu, dèm pha người đời. Chỉ cần làm được như vậy, tự khắc thân xác sẽ trở nên sạch sẽ.

Để tâm được vui

Phật dạy, con người khổ ở đời đều do những việc sau: Không được người khác tôn trọng, bị ghen ghét, kết oán thù, nói người khác không nghe, chia ly, mất lòng tin vào cuộc sống. Nếu lỗi là do người khác, cơ sao phải nặng lòng vì sai lầm của họ. Nếu lỗi là do mình, cớ gì cố chấp sinh hận, đè nặng tâm can bằng đá tảng, không chịu đặt xuống để lòng thanh tịnh.

anh 260

Thực ra, để tâm an vui, vốn không khó. Chỉ là liệu con người có chấp nhận buông bỏ không thôi. Muốn tâm được an lạc, đừng chỉ biết làm việc thiện, mà quên mất việc kìm chế bản thân trước những cám dỗ, bể khổ, oán hận triền miên. Giúp người bị nạn, nhưng đừng oán hận nếu bị trách oan. Bố thí của cải cho thiên hạ, cũng đừng buông lời miệt thị với những thân phận nghèo khó.

Tâm và thân được an lạc, mọi phiền não theo đó cũng tan biến, lòng trở nên tự tại. Bầu trời không phải lúc nào cũng bị đè nặng bởi mây đen, nếu biết buông bỏ, để chúng biến thành những cơn mưa rơi xuống mặt đất, chắc chắn sẽ là nắng rạng, ngập tràn nắng ấm yêu thương.