Quan hệ bằng miệng và những mối nguy khó lường: Chuyên gia bạn mách cách "yêu" an toàn tuyệt đối

( PHUNUTODAY ) - Đối với người trưởng thành, quan hệ tình dục bằng miệng được xem là một điều thú vị và lành mạnh. Dưới đây là bốn sự thật về quan hệ tình dục bằng miệng có thể làm bạn ngạc nhiên.

Quan hệ tình dục bằng miệng làm gia tăng sự thân mật

Theo tiến sỹ kiêm nhà trị liệu tình dục Louanne Cole Weston cho biết, trong số những người trưởng thành, quan hệ tình dục bằng miệng gây căng thẳng và tăng sự thân mật cho các cặp vợ chồng. Cô nói rằng căng thẳng về quan hệ tình dục bằng miệng thường xuất phát từ vấn đề vệ sinh. "Một người sẽ không muốn tiếp nhận nó vì người đó lo lắng về phản ứng của đối phương", Weston nói. Một số người cũng có thể lo lắng về hiệu suất của họ - thực hiện tốt để làm hài lòng đối phương hoặc đáp lại một cách thích hợp.

Empty

Trong một số trường hợp khác, trải nghiệm quan hệ tình dục bằng miệng như một "chất tăng cường mối quan hệ" và "một kết nối rất mật thiết" được chia sẻ với đối phương. Weston nói thêm: "Đó là việc có thể nhìn vào đối phương và thấy họ đang đi vào không gian thực sự rất riêng tư của nhau”.

Quan hệ tình dục bằng miệng có thể dẫn tới ung thư vòm họng

Ung thư sao? Chính xác là như vậy! Theo Giám đốc Y khoa của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ Otis Brawley, MD cho biết: “Bạn có thể bị ung thư vòm họng khi quan hệ tình dục bằng miệng”.

Không phải cứ quan hệ tình dục bằng miệng sẽ gây ra ung thư. Nguyên nhân chính bắt nguồn từ người bị nhiễm virus có tên là papillomavirus (HPV), loại virus này có thể truyền từ người sang người khi quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng. Virus HPV là một trong những nguyên nhân có thể gây ra ung thư vòm họng và amidan. Nếu bạn không tiếp xúc với virus HPV khi quan hệ tình dục bằng miệng, nguy cơ mắc ung thư sẽ không xảy ra.

Một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học New England năm 2007 cho thấy nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn ở những người có quan hệ tình dục bằng miệng với ít nhất sáu đối tượng khác nhau. Cả nam giới và nữ giới đều có thể bị nhiễm trùng HPV ở cổ họng, phổ biến nhất là những người đàn ông có quan hệ tình dục khác giới ở độ tuổi 40-50. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết rằng ung thư vòm họng do virus gây ra dễ điều trị hơn so với các nguyên nhân gây ra bởi các yếu tố như hút thuốc và uống rượu.

Hiện nay, phương pháp phòng ngừa tốt nhất vẫn chưa rõ ràng, tiêm vắc-xin HPV có thể là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư vòm họng do quan hệ tình dục bằng miệng.

"Yêu bằng miệng" không bảo vệ rất phổ biến nhưng chứa nhiều nguy hiểm

Một số bệnh lây qua đường tình dục (STDs) như HIV, bệnh mụn rộp, bệnh giang mai, bệnh lậu, HPV và viêm gan virut có thể lây truyền qua tình dục bằng miệng.

"Oral sex" là hoạt động tình dục không an toàn. Nó chỉ là an toàn hơn so với quan hệ tình dục qua lối truyền thống", Terri Warren, chuyên gia về các bệnh lây qua đường tình dục nhấn mạnh.

Empty

Nguy cơ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm số lượng bạn tình, giới tính và hành vi 'yêu bằng miệng' cụ thể đến mức độ nào.

Sử dụng màng chắn bảo vệ có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh STD. Màng chắn có thể là sử dụng bao cao su khi dùng miệng kích thích "cậu nhỏ" hoặc tấm bảo vệ miệng (dental dam) khi vờn vùng kín hoặc hậu môn của bạn tình bằng miệng.

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể cắt bao cao su ra thành một miếng lớn để che chắn.