Cấp đông là một cách bảo quản thịt hiệu quả, giúp thịt lâu hỏng, tiện trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, việc rã đông thịt lại khá phiền phức. Một miếng thịt cấp đông sẽ mất nửa ngày đến một ngày để mềm ra nếu bạn chọn cách rã đông chậm - để thịt từ ngăn đá sang ngăn mát. Cách này đảm bảo an toàn, giúp thịt không bị vi khuẩn xâm nhập, không bị biến đổi chất nhưng lại mất nhiều thời gian, không phù hợp với những lúc cấp bách, cần thịt để chế biến ngay. Trong khi đó, nếu rã đông thịt bằng lò vi sóng, thịt có thể bị chín tái bên ngoài nhưng bên trong vẫn cứng như đá do chọn mức nhiệt không phù hợp.
Một cách rã đông thịt khá phổ biến, được nhiều người áp dụng là ngâm thịt trong nước lã. Cách này giúp rút ngắn thời gian rã đông nhưng chưa phải cách nhanh nhất và cũng tiềm ẩn nguy cơ thịt bị nhiễm vi khuẩn.
Để đẩy nhanh thời gian rã đông thịt, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ dưới đây.
Đầu tiên, bạn cần lấy miếng thịt đông lạnh ra khỏi tủ và chuẩn bị một chiếc chậu. Cho nước sạch vào chậu nhưng không bỏ thịt vào ngâm ngay. Hãy cho thêm một ít giấm trắng, một thìa muối vào chậu nước rồi khuấy đều cho tan. Sau đó, cho miếng thịt cần rã đông vào ngâm trong nước này.
Giấm trắng và muối giúp thịt rã đông nhanh hơn, giữ được hương vị tươi ngon.
Giấm có chứa axit axetic có tác dụng làm giảm điểm đóng băng của nước, giúp thịt nhanh chóng mềm ra. Muối cũng có tác dụng tương tự và còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn.
Với cách này, bạn chỉ cần 5-10 phút là miếng thịt sẽ mềm ra. Đối với các món xào, rang, nhúng lẩu, bạn chỉ cần chờ miếng thịt mềm ở mức độ vừa phải, vẫn hơi cứng nhẹ để việc cắt lát mỏng được dễ dàng hơn. Nếu muốn thịt mềm hẳn, bạn có thể ngâm thêm vài phút nhưng không nên ngâm quá lâu. Thời gian rã đông cũng thay đổi tùy thuộc vào độ lớn của miếng thịt. Thịt đã rã đông cần rửa lại với nước sạch rồi thấm khô và đem chế biến tùy sở thích.
Cách này có thể áp dụng với tất cả các loại thịt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, thịt đã rã đông cần được chế biến ngay, không để quá lâu bên ngoài môi trường nhiệt độ phòng vì khả năng nhiễm khuẩn, biến chất sẽ xảy ra. Ngoài ra, thịt này cũng không được cấp đông trở lại vì làm như vậy chất lượng của miếng thịt sẽ giảm, không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.