Rút tỉa chân hương ngày giáp Tết: Có phải bát hương càng đầy, gia chủ càng LẮM TÀI NHIỀU LỘC?

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước bát hương “khủng” của một gia đình, theo những gì được đăng tải bát hương trên vừa to, đẹp, cuộn lại trông vô cùng hoàn hảo. Bát hương này 9 người nhìn thì có tới 8 người khen ngợi gia chủ “tốt phước” thế nhưng các chuyên gia phong thủy lại nói điều ngược lại...

Có nên rút, tỉa chân hương trên ban thờ tổ tiên?

Ngày nay, vẫn có nhiều người quan niệm rằng bát hương càng đầy thì càng linh, tức là không rút tỉa mà để chân hương đầy đặn, um tùm, chân hương sau cắm lên chân hương trước tầng tầng lớp lớp năm này qua năm khác thì gia chủ sẽ có nhiều lộc hơn. 

bat-huong-co-thu-ai-nhin-cung-khen-tot-phuoc-chuyen-gia-phong-thuy-thot-len-lua-dao-1-1546941442-248-width600height450

Không ít người có quan niệm rằng, bát hương ngày đầy chân hương, thậm chí càng um tùm thì càng linh thiêng, càng nhiều tài lộc.

Họ không có thói quen rút tỉa chân hương định kỳ mà để chúng um tùm, chân hương sau cắm lên chân hương trước thành tầng tầng lớp lớp, năm này qua năm khác.

bat-huong-co-thu-ai-nhin-cung-khen-tot-phuoc-chuyen-gia-phong-thuy-thot-len-lua-dao-4-1546941442-102-width600height800

Theo ông Vũ Thế Khanh (Tổng Giám đốc Liên hiệp khoa học Công nghệ và tin học ứng dụng UIA), quan niệm trên chỉ là suy đoán, không hề có căn cứ.

Ông Khanh cho biết, tỉa chân nhang là một trong những việc quan trọng nhất trong khâu dọn dẹp bàn thờ. Việc để bát hương quá đầy không chỉ khiến bát hương bị rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi bẩn, mà còn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao nếu không cẩn trọng.

Theo các nhiều nhà tâm linh khác, việc không tỉa chân hương, để bát hương quá đầy, khi thắp những nén hương tiếp theo không chạm được vào bát hương được sẽ chèn lên chân hương trước, như vậy việc thắp hương sẽ không còn ý nghĩa.

Hơn thế, bát hương mà có chân hương cao sẽ giống như cái cột “che mắt” thần linh, gia tiên, cũng giống như ta đang ngồi mà có vật gì chắn trước mặt sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Tỉa chân hương như thế nào là đúng cách?

Ông Vũ Thế Khanh nhấn mạnh, khi nào thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm thanh tịnh thì nên lau dọn ngay hoặc có thể đặt lịch định kỳ lau chứ không nhất thiết cứ phải chờ đến dịp gần Tết mới lau dọn. 

nen-hay-khong-rut-tia-chan-huong-bat-huong-cang-day-gia-chu-cang-it-loc-lam-han_3

Nhiều nhà thắp hương hằng ngày nên bát hương nhanh đầy, việc tỉa chân hương có thể làm hàng tháng hoặc 2 - 3 tháng một lần để giữ mỹ quan giúp bát hương, bàn thờ sạch sẽ, sáng sủa. Điều quan trọng là khi thực hiện việc này phải làm một cách thành tâm, nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính với người trên.

Thường trong nhà có hai bàn thờ: Bàn thờ gia tiên và bàn thờ ông Công đều phải tỉa chân hương. Theo chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt (công ty Phong Thuỷ Việt Nam), trước khi rút chân hương, người làm nên chọn một ngày tốt, rảnh rỗi, sau đó thắp hương xin phép trước khi lau dọn (sái tịnh) bàn thờ, xin thần linh, tổ tiên, gia tiên và xin Chư Phật được phép lau dọn bàn thờ.

Sau khi lau dọn bàn thờ cẩn thận, tỉa hết chân hương bẩn đi rồi lau chùi bát hương sạch sẽ bằng nước thơm, nước hoa, nước hoa hồng, nước trầm. Sau đó cắm chân hương cũ vào, chỉ để khoảng 5 chân hương rồi đưa bát hương vào đúng vị trí cũ (Nên sắp bát hương đầy đặn, ngay ngắn, không nên để bát hương quá nhiều hoặc quá ít tro, hoặc bát hương siêu vẹo).

Số chân hương đã tỉa sẽ được đốt trong lò hóa vàng, tro đem đổ xuống sông, hoặc vùi vào gốc cây (nên chọn cây to khỏe, bởi các cây non rất dễ bị chết). Tuyệt đối không được vứt chân hương hoặc các đồ thờ cúng khác vào thùng rác hoặc các nơi ô uế. 

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo!

 

Theo:  khoevadep.com.vn copy link