Sai lầm cơ bản khi chế biến rau vừa làm mất chất dinh dưỡng vừa "rước" bệnh hại thân

( PHUNUTODAY ) - Những sai lầm cơ bản mà nhiều bà nội chợ mắc phải khi chế biến không chỉ làm rau bị mất nhiều dinh dưỡng mà còn làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm

Thái nhỏ rau củ rồi rửa

Một số mẹ có thói quen mua rau về, thái nhỏ rồi mới rửa. Tuy nhiên đây là việc làm sai lầm. Vì rất nhiều chất dinh dưỡng trong rau có thể tan trong nước. Nếu rau được thái nhỏ rồi mới rửa sẽ làm rau "mất chất". Cách làm đúng là bạn nên rửa rau thật sạch, sau đó mới thái và chế biến.

Nấu quá lâu

Nấu lâu cũng làm rau "mất chất". Đặc biệt, vitamin C trong rau rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt. Nếu đun nấu quá lâu lượng vitamin C có trong rau có thế mất đi tới 60%

Khi nấu rau củ, mẹ có thể cho thêm vào một ít giấm để bảo quản các vitamin. Một lượng giấm nhỏ sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

rau-xanh-01

Nấu xong không ăn ngay

Khi nấu xong, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Sau 30 phút, lượng dưỡng chất này sẽ mất 25% và sau 1 giờ là 75%.

Ngoài ra, rau để lâu ngoài không khí dễ bị nhiễm khuẩn vi khuẩn gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn rau để qua đêm

Một số bà nội trợ thường tiếc của, đem chỗ rau đã nấu nhưng không ăn hết bảo quản trong tủ lạnh và hôm sau lại đem ra hâm lại. Tuy nhiên, rau đã nấu chín để tủ lạnh sẽ giảm dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B, C.

Ngoài ra, để qua đêm rau dễ nhiễm vi khuẩn, gây tiêu chảy hoặc ngộ độc.

rau-xanh-02

Lưu trữ rau xanh quá lâu

Hiện nay, các bà nội trợ thường đi chợ và tích trữ thực phẩm cả tuần. Tuy nhiên, việc để nguyên liệu nấu ăn quá lâu khiến chúng bị thất thoát dinh dưỡng đồng thời dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

Đối với, rau xanh để ở nhiệt độ thường sau 1 ngày, khoảng 20% các chất dinh dưỡng sẽ mất.