Sai lầm khi dùng nước đun sôi để nguội cực hại sức khoẻ, nhà nào cũng mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Uống nước sôi để nguội là biện pháp vệ sinh tốt nhưng cách dùng sai của nhiều người hiện nay lại gây ra nhiều mối nguy hại.

Uống nước sôi để nguội lâu ngày

Bản chất của việc đun sôi nước là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Nước đun sôi để nguội vẫn là nguồn nước an toàn và tốt nhất vì khi đun sôi nước vẫn giữ nguyên thành phần hóa lý ban đầu của nước, tiêu diệt được các vi sinh có trong nước. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy nước đun sôi sau 2 tiếng đã bắt đầu có vi khuẩn xuất hiện trở lại. Sau 24 tiếng, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.

nuoc-dun-soi-de-nguoi-01

Nhiều người có thói quen trộn lẫn giữa nước đun sôi mới vào nước đun sôi cũ, lưu trữ nước lâu ngày vô tình sẽ khiến các loại vi khuẩn gia tăng nhanh chóng.

Ngoài ra, những gia đình sử dụng nước giếng khoan hoặc nước suối, ao, hồ, để đun sôi, tác dụng của việc uống nước đun sôi sẽ giảm. Quá trình đun sôi nước lúc này chỉ có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, nhưng không thể loại bỏ được các độc chất, kim loại nặng có sẵn trong nguồn nước.

Một số nguồn tin cho rằng, nước sôi để nguội lâu ngày còn sản sinh ra chất muối acid nitrat, đây là chất dễ gây ung thư. Do đó, khi thói quen để nước sôi lâu ngày được kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Sử dụng nước đun sôi để nguội như thế nào là tốt nhất?

Để nước đun sôi đạt hiệu quả bảo vệ cơ thể tốt nhất, các gia đình nên sử dụng hết trong một ngày, không nên để sang ngày hôm sau, không uống nước để quá 24h.

Ngoài ra cần lưu ý, đặt bình nước trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước bằng thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh, kim loại có xuất xứ rõ ràng. Hạn chế sử dụng các loại bình nhựa để chứa nước đun sôi. Nước sôi ở nhiệt độ cao đổ trực tiếp vào bình nhựa có thể làm phát tán những chất độc hại từ bình ra nước, không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

nuoc-dun-soi-de-nguoi-02

Các loại bình đựng nước nên được đậy kín, có vòi xả để tiện lợi cho mỗi lần lấy nước.

Định kỳ vệ sinh, súc xả vật dụng chứa nước đun sôi.

Đun nước đủ thời gian và nhiệt độ quy định. Trước khi tắt lửa phải đảm bảo nước đã đạt tới nhiệt độ sôi hoàn toàn 100 độ C, hơi nước và dòng nước chuyển động không ngừng.

Vì nước đun sôi chỉ có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn nên gia đình nên sử dụng các loại máy lọc nước để loại bỏ các tạp chất, kim loại trong nước.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/sai-lam-khi-dung-nuoc-dun-soi-de-nguoi-cuc-hai-suc-khoe-nha-nao-cung-mac-phai-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền