Ngô ngọt là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người như kẽm, sắt, đồng, mangan… Bên cạnh luộc, chị em còn có thể xào lên để chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn như: ngô xào tép, ngô chiên bơ, ngô xào thịt...
Cách làm tuy đơn giản, nhưng hầu hết chị em đều mắc sai lầm trong khâu tách hạt ngô, chính là giữ lại phần rễ ngô (nối giữa hạt ngô và lõi ngô) dẫn đến ngô khi chế biến xong bị sượng, rất khó ăn. Dưới đây là cách tách hạt ngô đúng cách, chị em nên tham khảo:
Cách 1: Tách hạt ngô bằng cách đặt ngô thẳng đứng
- Bước 1: Đặt đứng bắp ngô, bên trên 1 cái đáy bát
- Bước 2: Dùng dao cắt từ trên xuống dưới.
- Bước 3: Đặt ngô vào sát đáy bát, sẽ tạo một điểm tựa giúp chị em cắt hạt bắp nhanh và chuẩn hơn.
Cách 2: Tách hạt ngô bằng dụng cụ bào vỏ rau củ
- Bước 1: Chọn dụng cụ bào vỏ rau củ có lưỡi răng cưa, khoảng cách giữa lưỡi dao đến tay cầm nên cách ít nhất 1cm để hạt ngô không bị bát
- Bước 2: Đặt đầu bào ở phần cuối bắp và kéo một đường theo hướng từ trên xuống dưới. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi tách hết hạt ngô.
Công thức ngô xào thịt băm:
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt đã tách hạt
- 2 lạng thịt heo xay nhỏ
- Hành hoa thái nhỏ, hành khô băm nhỏ
- Gia bị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường
Cách làm:
- Bước 1: Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho ngô vào luộc trong vòng 1 phút thì vớt ra.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành khô, cho thịt băm vào xào + 1 thìa cà phê nước mắm, khi thịt săn lại, chín tới thì trút ra đĩa.
- Bước 3: Phi thơm tiếp chỗ hành còn lại, rồi cho ngô vào xào + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê mắm.
- Bước 4: Khi ngô hơi săn thì cho thịt vào + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê tiêu, nêm lại gia vị vừa ăn.
- Bước 5: Xào 2-3 phút ngô chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc hành hoa lên, đảo thêm một lúc thì tắt bếp.