Sai lầm lớn khi tắm rửa trong mùa lạnh vừa tổn hại sức khoẻ vừa khiến da nhăn nheo trông thấy

( PHUNUTODAY ) - Đây là những sai lầm thường thấy nhất nhưng không ít người đang phạm phải khi tắm rửa vào mùa lạnh khiến cho da bị tổn thương và trở nên nhăn nheo mỗi ngày.

Rửa mặt khi tắm

Thói quen này có vẻ rất tiện, nhưng lại thực sự nhưng thực chất lại đang gây hại lớn cho khuôn mặt. Thông thường mọi người hay tắm dưới vòi nước nóng và nhiệt độ này cao hơn nhiều so với nhiệt độ thích hợp để rửa mặt. Da mặt rất nhạy cảm, tốt hơn là nên sử dụng nước ấm để tránh gây hại da.

Tắm lâu với nước nóng

Tắm lâu với nước nóng sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da, dẫn đến khô da. Nghiêm trọng hơn, việc làm này có thể khiến bạn bị mắc bệnh chàm (eczema) - bệnh viêm da dị ứng khá phổ biến, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây mất thẩm mỹ bởi các nốt mụn nước, mẩn đỏ và ngứa xuất hiện trên da. Ngoài việc gây ra bệnh chàm, tắm lâu với nước nóng có thể khiến bạn bị ngứa toàn thân.

Empty

Do đó, vào mùa lạnh, bạn không nên tắm lâu với nước nóng hoặc nước lạnh, hãy pha lượng nước ấm thích hợp để làm sạch cơ thể và thư giãn.

Không rửa chân

Nhiều người nghĩ rằng không cần thiết phải rửa chân vì bạn đứng tắm trực tiếp. Quan niệm này rất sai lầm vì chân ướt không có nghĩa là sạch. Bàn chân tiếp xúc với mọi thứ khi bạn đi bộ và chúng cũng đổ mồ hôi. Vì vậy, bạn cần rửa sạch và chăm sóc bàn chân hàng ngày.

Sử dụng quá nhiều xà phòng, sữa tắm

Empty

Bác sĩ Woolry-Lloyd chia sẻ: "Trong xà phòng, sữa tắm có chứa chất hút dầu. Khi kết hợp với nước, chất này thấm dầu và loại bỏ dầu tự nhiên ra khỏi da". Vì vậy, tắm nhiều sữa, xà phòng tắm sẽ chỉ khiến da trở nên khô và thô ráp hơn.

Chà xát da quá mạnh

Trong mùa lạnh, ai cũng muốn nhanh chóng tắm xong, lau khô người thật nhanh để mặc quần áo. Cách lau khô người cũng quan trọng như cách bạn tắm nhưng rất nhiều người không chú ý đến.

Để tránh da bị khô, nên sử dụng khăn mềm, lau và vỗ nhẹ nhàng trên da. Nếu chà xát da quá mạnh sẽ gây kích ứng, bong tróc da.

Nước bay hơi khỏi da rất nhanh sau khi tắm khiến da bị khô, đặc biệt vào mùa lạnh. Bởi vậy, ngay sau khi tắm xong, lúc da vẫn đang ẩm, cần thoa kem dưỡng ẩm toàn thân, đặc biệt là ở vùng mặt, tay và chân.