Sai lầm tai hại khi ăn cơm mà nhiều người mắc phải nhất

( PHUNUTODAY ) - Cơm là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Thế nhưng, cũng có rất nhiều người mắc phải sai lầm tai hại sau đây:

Ăn gạo trắng, nhìn đẹp mắt

TS. BS. Đỗ Thị Phương Hà cho biết, các loại gạo trông rất trắng và đẹp mắt do quá trình xay sát kỹ nên đã làm mất đi các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như các vitamin nhóm B nhất là vitamin B1, chất xơ…

Do vậy chúng ta nên chọn các loại gạo không xay sát quá kỹ cho bữa ăn hàng ngày. Gạo lứt là gạo không bị xay sát kỹ, vẫn còn lớp cám gạo bên ngoài hạt gạo, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ trong việc kiểm soát đường huyết, để hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh đái tháo đường.

Chỉ ăn cơm

Theo TS. BS. Đỗ Thị Phương Hà, trong bữa ăn, nên ăn thay đổi các loại ngũ cốc khác nhau (như khoai lang, khoai tây, ngô …) để làm đa dạng bữa ăn và các chất dinh dưỡng, tăng cường lợi ích cho sức khỏe.

Ăn cơm nguội

Việc ăn phải cơm nguội để lâu quá nhiều ngày sẽ rất dễ đưa bệnh vào người, kể cả khi cơm nguội không có dấu hiệu của chua, thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Các biểu hiện điển hình của việc ngộ độc đó là buồn nôn, chóng mặt. Do đó, chuyên gia khuyến cáo, mọi người chỉ nên ăn cơm nóng hoặc cơm nóng vừa được để nguội. Nếu ăn không hết, cơm phải được bảo quản trong tủ lạnh, không quá 24h. Khi cơm có dấu hiệu bất thường thì không nên ăn để đảm bảo sức khoẻ.

Không nhai kĩ cơm

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc ăn cơm nhanh và không nhai kĩ sẽ không tốt cho dạ dày.

Lúc này, cơm sẽ không được nghiền nhỏ mà cứ thế đi xuống, gây gánh nặng cho dạ dày.

nen_an_com_truoc_hay_an_canh_truoc_1_phunutoday_vn_qybp

Uống trà trong và sau bữa ăn

Đây là sai lầm khi ăn cơm và là thói quen của số đông người Việt.

Nhiều người cho rằng uống trà trong và sau khi ăn cơm vừa ăn luôn tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn, dễ tiêu hóa... tuy nhiên điều này lại là một sai lầm.

Nước trà sẽ khiến cho các chất protein trong thức ăn bị kết tủa lại, làm co niêm mạc dạ dày, loãng dịch vị và gây ra những tác động không tốt đến hệ tiêu hóa của cơ thể đặc biệt là việc hấp thụ sắt.

Ăn quá nhiều cơm

Trong cơm chứa một lượng đường lớn. Nếu ăn nhiều cơm sẽ khiến lượng đường trong máu cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và gây ra những biến chứng tim mạch như: tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim… Vì vậy, người trưởng thành có mức lao động và thể lực trung bình chỉ nên ăn trung bình mỗi bữa 2 bát cơm là đủ.

Cơm chan canh

Đây là thói quen phổ biến trong bữa cơm của hầu hết các gia đình Việt. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nên hạn chế dùng các loại nước trong khi ăn cơm.

Uống nước trong khi ăn cơm sẽ làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng vì nó làm tăng kích thích dạ dày. Việc ăn cơm chan canh khiến cho thức ăn được nuốt nhanh hơn, sẽ không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày. Ngoài ra khi thức ăn chưa được nghiền nát khi vào dạ dày dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ sinh ra bệnh đau dạ dày và có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.