Phát hiện heo có chất tạo nạc Salbutamol tại lò giết mổ
Kết quả test nhanh nước tiểu của số heo chưa giết mổ tại cơ sở của bà Thanh đều dương tính với chất tạo nạc Salbutamol.
Kết quả test nhanh nước tiểu của số heo chưa giết mổ tại cơ sở của bà Thanh đều dương tính với chất tạo nạc Salbutamol.
Bộ Y tế khẳng định, “trên 6 triệu con heo xơi chất cấm vô bụng người Việt” là thông tin chưa chính xác.
Nếu chúng ta ăn phải chất tạo nạc tồn dư trong thịt lợn, cơ thể sẽ nhiễm độc, gây rối loạn tiêu hóa, nhịp tim nhanh, thậm chí mất mạng.
Sau khi thực hiện kiểm tra đột xuất các đơn vị nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu Salbutamol, Cục Quản lý dược đã chính thức lên tiếng về việc này.
Những chất được dùng để kích nạc được phát hiện là Clenbuterol và Salbutamol. Đây là hai chất thuộc nhóm Beta – Agonists, thuộc nhóm các hooc môn tự nhiên, có nguồn gốc từ các Catecholamines có tác dụng làm giãn cơ cuống phổi, giãn cơ tử cung.
Theo đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hiện Cục đang tạm dừng xem xét tất cả hồ sơ đăng ký xuất nhập khẩu Salbutamol.
Theo các chuyên gia, thịt lợn có chứa chất siêu nạc Salbutamol thường có màu đỏ khác thường, sáng và bóng hơn so với thịt lợn sạch.
Chỉ trong năm 2015, người tiêu dùng trên cả nước có thể đã ăn tới 6 triệu con lợn được “tạo nạc” từ chất cấm salbutamol trong chăn nuôi.
Vì lợi nhuận, nhiều người chăn nuôi đã bất chấp để sử dụng chất tạo nạc salbutamol trong chăn nuôi giúp vật lớn nhanh, nhiều nạc...